Views: 656Views: 657

Mỗi một chiến dịch Email marketing đều bao gồm các bước cơ bản sau:

Xây dựng danh sách Email

Để thực hiện chiến dịch Email marketing, thừ điều kiện cần chính là danh sách các địa chỉ email. Nhưng như vậy chưa đủ, danh sách email không chỉ bao gồm các địa chỉ email mà có thể còn kèm theo thông tin chi tiết về người nhận như: họ tên, giới tính, công ty, độ tuổi. Ví dụ như: Nguyễn Văn A; địa chỉ Email: nguyenvana@company.com; Giới tính: Nữ; Công ty: Company; Độ tuổi: 3x.

Càng có nhiều thông tin kèm theo, danh sách địa chỉ của bạn càng giá trị bởi chúng cho phép bạn phân nhóm các khách hàng của mình (theo độ tuổi, khu vực địa lý, nghề nghiệp…) và cá nhân hóa nội dung email.

Xây dựng danh sách email đòi hỏi mất nhiều thời gian và công sức. Danh sách email tốt giúp bạn hạn chế lượng email hỏng, thu được tỷ lệ người đọc email cao và đạt được mục tiêu của chiến dịch.

Thiết kế Email phù hợp UI và UX

Một mẫu email tốt là yếu tố quyết định sự thành công cho chiến dịch. Thông thường, bạn sẽ thiết kế mẫu email trên một trình soạn thảo HTML như DreamWeaver, FrontPage… hoặc các chương trình xử lý ảnh như Photoshop. Bạn cũng có thể sử dụng bộ soạn thảo email sẵn có trong các phần mềm Email marketing.

Điều quan trọng khi soạn thảo nội dung email của bạn là xác định rõ ràng mục tiêu của chiến dịch. Email của bạn phải hướng người nhận tới một hành động (action) cụ thể: click vào đường link để xem bài viết chi tiết trên website, click vào một form đăng ký, xem một video clip…

Gửi và đánh giá kết quả mỗi chiến dịch

Nếu bạn cần gửi đi 1 lượng lớn email, bạn không thể sử dụng các hòm thư miễn phí như Gmail, vì họ chỉ cho phép bạn gửi tối đa vài trăm email mỗi ngày. Hơn nữa, nếu gửi đi như vậy, bạn không thể biết được những ai đã mở email ra đọc, những ai đã click và đường link của bạn. Tức là bạn không thể đánh giá được hiệu quả chiến dịch của mình.

Bạn cần sử dụng các phần mềm hoặc dịch vụ Email Marketing chuyên nghiệp như MailChimp. Các dịch vụ Email marketing này cho phép bạn gửi đi email với lượng lớn, đồng thời phần mềm của họ có tính năng thống kê, cho phép bạn đánh giá kết quả chiến dịch thông qua các số liệu: lượng người mở email, lượng email hỏng, lượng người click, lượng dừng nhận tin..