Views: 626

Email marketing sẽ không thể thành công nếu bạn không xác định rõ:

  • Tại sao bạn tiến hành chiến dịch email
  • Thông điệp bạn muốn đưa tới người đọc là gì
  • Bằng cách nào người đọc không những hiểu được thông điệp của bạn
  • Sẵn sàng hành động

Bạn có thể thiết kế ra hàng nghìn email, có hàng trăm nghìn cách sáng tạo hình ảnh và nội dung cho email của bạn, nhưng tất cả hầu như chỉ gói gọn trong 5 loại thông điệp email chính gồm có:

Nhận biết — Cân nhắc — Hành động — Sử dụng sản phẩm — Trung thành. 

Những loại email trên đại diện cho những giai đoạn khác của chiến dịch email tổng thể. Mặc dù các giai đoạn này thường tách biệt, nhưng chúng cũng có thể được lồng ghép vào nhau.

Mỗi loại email đóng một vai trò nhất định trong việc giúp công ty bạn đưa thương hiệu hoặc những thông điệp marketing tới các khách hàng, 5 loại email, mỗi loại lại kích thích một hành động cụ thể. Bạn chỉ có thể chọn đúng loại email bạn nên gửi tới khách hàng khi bạn đã xác định được tại sao bạn lại gửi cho khách hàng email đó.

Để giúp bạn hiểu được điều này rõ hơn chúng ta sẽ xem xét ví dụ về 5 kiểu email này thông qua các bản tin của Apple – đã thực hiện hoạt động email marketing rất tốt.

Email tăng sự nhận biết

Ở giai đoạn này, mục tiêu của bạn chưa phải là bán được hàng mà chỉ cần cố gắng tạo ra sự nhận biết cho thương hiệu, sản phẩm của bạn trong tâm trí của khách hàng. Khi sản phẩm chưa được bán, mục tiêu của email đơn giản là làm khách hàng quan tâm tới sản phẩm, họ có thể thích thú và chờ đón những email thông tin tiếp theo về sản phẩm.

Email loại nay fkhông cần đưa ra nhiều thông tin. Thiết kế email càng đơn giản càng tốt, chủ yếu tập trung vào hình ảnh, màu sắc, tính chất cơ bản nhất, các yếu tố nhận biết thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.

Mục địch của email không hướng người nhận tới việc mua hàng, mà là tạo sự chú ý về thông tin online (một website, hay chờ đón email tiếp theo…) hoặc offline (một buổi giới thiếu ra mắt sản phẩm). Với email nhận biết, bạn có thể lên kế hoạch và thực hiện email marketing ngay từ khi sản phẩm của bạn chưa tung ra thị trường, đó là cách để đi trước các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Email hướng tới việc khách hàng cân nhắc về sản phẩm

Một khi bạn đã gây được sự chú ý với khách hàng, bạn có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo, hướng người nhận tới việc cân nhắc về sản phẩm, thương hiệu của bạn. Cùng xem ví dụ email giới thiệu về iMac của Apple.

Trong nội dung email, người nhận có thể xem video giới thiệu chi tiết các tính năng của iMac để cân nhắc…hoặc trực tiếp trải nghiệm miễn phí sản phẩm tại các cửa hàng hoặc sự kiện offline được tổ chức. Điều này không chỉ giúp khách hàng có đầy đủ thông tin để cân nhắc, mà còn tạo cho họ sự tin tưởng và cảm giác được chăm sóc tốt nhất.

Có thể thấy, email cân nhắc bao gồm nhiều yếu tố để hướng người đọc tới hành động mua hoặc dùng thử sản phẩm của bạn như: những lợi ích cụ thể của sản phẩm, lý do để lựa chọn sản phẩm, cách thức để có thêm thông tin, đôi khi là cả so sánh sản phẩm của bạn với các sản phẩm cạnh tranh.

Email kêu gọi hành động

Đây là mẫu email marketing phổ biến nhất, với thông điệp mời gọi người nhận thực hiện một hành động: “Mua ngay”, “Đăng ký ngay”. Hãy lưu ý những email kiểu này chỉ đem lại hiệu quả khi người đọc có khả năng mua và mong muốn mua sản phẩm của bạn, tức là họ đã sẵn sàng cho việc mua hàng.

Apple đã gửi email quảng cáo mẫu Ipod mới vào dịp Giáng sinh đến những khách hàng đã từng mua sản phẩm của Apple, họ là những người có khả năng chi trả cho sản phẩm và đã trải nghiệm những điều thú vị từ Apple. Lời mời gọi đưa ra là hãy mua Ipod làm quà tặng Valentine, kèm theo thông điện “Love at first touch” và thiết kế ấn tượng, khiến ngay cả những người đã mua Ipod Touch cũng muốn mua tiếp làm quà tặng.

Nếu bạn cố gắng gửi đi các email hành động cho những khách hàng chưa sẵn sàng, bạn không thu được kết quả tốt, nghiêm trọng hơn, bạn còn nguy cơ không thể giao tiếp với họ trong tương lại. Những nhà tiếp thị nôn nóng có khi bỏ qua các email nhận biết và cân nhắc, họ ngay lập tức gửi đi các email hành động tới một phân nhóm khách hàng rất rộng hoặc kết hợp luôn cả 3 giai đoạn trong một email. Kết quả là họ thu được ROI rất thấp, chiến dịch thất bại. Đừng bao giờ phạm phải sai lầm này.

Email hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc tính năng độc đáo của sản phẩm

Marketing không dừng lại ở việc bán được hàng. Một số nhà tiếp thị bằng lòng với doanh số và ROI cao, khi đã bán được hàng, họ không thực hiện email marketing tiếp hoặc chuyển trách nhiệm này sang bộ phận khác. Đây là một sai lầm thường gặp.

Loại email này gắn liến với quá trình sử dụng sản phẩm của khách hàng, bạn chỉ có thể gửi nó cho những người đã mua hàng của bạn. Đây là tiếp cận một cách thông minh và tạo nên hiệu quả mà bạn khó có thể tưởng tượng nổi nhưng lại thường bị sao lãng.

Những email sử dụng sản phẩm giúp khách hàng của bạn tăng thêm trải nghiệm về sản phẩm, biết thêm những tính năng mới, họ thấy hài lòng hơn về sản phẩm mình đã mua. Đôi khi, nó giúp khách hàng giảm bớt lo lắng khi biết rằng vấn đề mình lo ngại có thể được xử lý đơn giản hoặc không đáng lo. Và cuối cùng, hơn hết là tạo ra sự trung thành đối với sản phẩm của bạn.

Có rất nhiều ý tưởng gắn với sản phẩm mà khách hàng của bạn đã mua:

  • Hướng dẫn, kinh nghiệm sử dụng sản phẩm đó.
  • Gợi ý sử dụng những sản phẩm liên quan hoặc bổ trợ cho sản phẩm đó.
  • Nhận xét của các khách hàng khác về sản phẩm đó.
  • Khuyến khích khách hàng chia sẻ suy nghĩ của mình về sản phẩm.
  • Survey khảo sát sự hài lòng của khách hàng.

Hãy đặt mình vào vị trí của một người đang sử dụng sản phẩm, suy nghĩ xem khách hàng cần gì, có thể gặp vấn đề gì vào lúc này, vào sau này; và đưa cho họ những nội dung họ thực sự muốn.

Email tăng sự trung thành với sản phẩm và thương hiệu

Tương tự với việc sử dụng email sử dụng sản phẩm, những email trung thành chỉ được gửi đi sau khi bạn đã bán hàng hoặc thực hiện một giao dịch với khách hàng. Sự khác biệt nằm ở chỗ những email sử dụng sản phẩm hướng khách hàng tới việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ vừa mua, còn email trung thành đi xa hơn, chúng khiến khách hàng luôn giữ hình ảnh sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong tâm trí của khách hàng.

Ví dụ có thể mời những người đã mua sản phẩm đưa gia đình, bạn bè tới các cửa hàng để tham dự hoạt động ngoại khóa nhóm, hướng dẫn trẻ tạo video, ghi âm, hình ảnh, và chia sẻ với bạn bè.

Kiểu email này tạo ra tác dụng lâu dài. Chúng giữ cho khách hàng hứng thú với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong thời gian dài và duy trì mối quan hệ với khách hàng, tác động đến những hành vi mua sắm trong tương lai của họ.

Kiểu email trung thành thường gặp nhất là các bản tin. Nội dung của email không hướng đến việc bán hàng mà là tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và củng cố ý nghĩ rằng họ đã có một lựa chọn tốt trong việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ.