Views: 443Views: 444

MARK TWAIN NÓI RẰNG người khôn ngoan sẽ bỏ hết trứng vào cùng một rổ – rồi trông chừng chiếc rổ đó. Đây là lời khuyên hữu ích đối với công ty nhỏ: phân tán nguồn lực quá mỏng, hoặc cố gắng làm hài lòng mọi người, thường gặt hái thất bại vì các công ty lớn hơn có thể làm vậy mà chẳng tốn công.

Chuyên môn hóa có nghĩa là giảm bớt cạnh tranh – các công ty lớn gặp trở ngại trong việc chuyên môn hóa, không phải vì họ thiếu nguồn lực mà do họ không thể chuyển tải thông điệp về một thương hiệu chuyên biệt một cách dễ dàng: không ai tin họ có thể chuyên môn hóa mọi thứ.

Ý tưởng từ young’s Home Brew là nhà bán sỉ chuyên cung cấp các sản phẩm cho những người tự chưng cất rượu bia.

Trên trang web của young’s có một khu vực dành cho các nhà bán lẻ (các khách hàng của young’s) và một khu vực để người tiêu dùng cho lời khuyên hoặc thông tin về việc làm rượu bia tại gia. Trang web cung cấp những thông tin không dễ gì tìm được ở những nơi khác – ví dụ, hiện nay có những loại men đặc biệt có thể sống trong rượu có nồng độ mạnh khoảng 40%, tạo điều kiện chưng cất các loại rượu mạnh không pha nước tại gia.

Young’s đã tạo nên danh tiếng có một không hai chuyên về làm rượu tại gia. Họ đã trở thành điểm dừng đầu tiên cho bất kỳ nhà bán lẻ nào, và trang dành cho người tiêu dùng khiến có thêm nhiều người hỏi đến sản phẩm của young’s khi tự bắt tay làm rượu tại gia.

Cách thức tiến hành

  • Phải cưỡng lại ham muốn cố gắng làm hài lòng mọi người – nó sẽ làm lu mờ các giá trị thương hiệu của bạn.
  • Phải bảo đảm bạn thật sự LÀ chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn bạn chọn.
  • Chuyển tải uy tín chuyên môn của bạn cho tất cả các bên liên quan – nhà môi giới, nhà cung cấp, người tiêu dùng, mọi người.
  • Sử dụng internet, nhưng không chỉ giới hạn có thế: sao bạn không liên hệ với đài truyền hình, đài phát thanh và báo chí địa phương để cho họ biết bạn là một nhà bình luận chuyên môn?
  • Trở thành chuyên gia nghĩa là bạn không đâm đầu đối nghịch các công ty lớn. Bạn phải say túy lúy mới nghĩ tới chuyện gây sự với những tay bảo vệ đô con – vậy tại sao lại làm thế trong kinh doanh?