Views: 628Views: 629

Email marketing khác với Spam nằm ở chỗ cần có sự đồng ý nhận tin của người nhận. Cũng có nghĩa là phải đưa ra một phương thức xác nhận sẽ nhận tin.

 • Xác nhận đơn – nghĩa là một người đã đưa địa chỉ emaili của họ cho bạn và cho bạn quyền gửi cho họ bản tin, chào hàng… Ví dụ như khi có một người điền tên và địa chỉ email của họ vào form đăng ký nhận tin của bạn, ngay lập tức họ sẽ được thêm vào danh sách của bạn. Xác nhận đơn là cách mọi người làm email marketing thường dùng cho tới cách đây vài năm.
 • Xác nhận có thông báo – tiến xa hơn một bước – khi có người nhập tên và địa chỉ email của họ vào website của bạn, bạn gửi cho họ một email thông báo, nói rằng họ đã được thêm vào danh sách của bạn – và đưa cho họ tùy chọn để dừng nhận tin nếu họ không thực sự muốn nhận email từ bạn.
 • Xác nhân kép lại cần thêm một bước nữa. Quá trình này gồm ba bước:
  • Một người khách truy cập vào website và nhập tên, địa chỉ email của họ để đăng ký vào danh sách của bạn
  • Bạn gửi cho người khách một email hỏi họ xác nhận đăng ký nhận tin bằng cách click vào một đường link trong email, hoặc reply lại email này.
  • Chỉ khi họ click và đường link hoặc reply lại email đó, họ mới được thêm vào danh sách của bạn.

Một danh sách mà toàn bộ các địa chỉ email trong đó được xác nhận bằng một trong 3 cách trên gọi là danh sách xác nhận đăng ký. Hầu hết những người sở hữu các website tin tức, hay blog đều ưu thích “xác nhận đơn”, vì nó tối đa hóa số người nhận tin trong một danh sách, mặc dù có thể có nhiều địa chỉ email kém. Còn đối với, những doanh nghiệp làm email marketing dùng xác nhận kép thường thu được tỷ lệ email hỏng và tỷ lệ dừng nhận tin thấp, và tỷ lệ open trung bình gấp hai lần, mặc dù họ có danh sách nhỏ hơn nhiều.

Xác nhận kép thường rắc rối hơn nên tỷ lệ email cũng giảm đáng kể vì khách hàng cần thực hiện một trong bốn điều:

 • Đọc email, hãy làm theo các hướng dẫn, và tham gia danh sách của bạn
 • Đọc email và quyết định họ không muốn tham gia danh sách của bạn (không đăng ký nhận tin)
 • Đọc email và không hiểu các hướng dẫn về việc làm thế nào để tham gia vào danh sách của bạn.
 • Thấy rằng họ đã nhận được một email từ bạn và không mở nó vì họ cho rằng họ đã đăng ký rồi.

Có thể thấy lý do tại sao xác nhận kép lại khiến tỷ lệ người đăng ký thấp hơn đáng kể. Đó không phải vì mọi người không đủ thông minh để làm theo hướng dẫn của bạn, mà là vì mọi người đang bận rộn và không có thời gian chú ý đến mọi điều nhỏ bé trong hòm thư inbox của họ.

Nhưng ngược lại cũng có một số lợi ích rõ ràng trong kiểu xác nhận kép. Đầu tiên, bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian bởi không phải đối phó với những cáo buộc thư rác. Với một hệ thống xác nhận kép, bạn sẽ phải ghi nhân lại thời điểm mọi người xác nhận việc đăng ký nhạn tin từ bạn. Đó là bằng chứng đấy đủ bạn cần để chứng minh sự trong sạch nếu bạn bị buộc tội phát tán thư rác.

Thứ hai, bạn cũng sẽ tránh được những việc lộn xộn khi phải đối phó với các “cuộc tấn công thư rác” từ các đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều này không xảy ra thường xuyên, nhưng khi có, nó có thể là một thảm họa thực sự. Khi đối thủ thấy website của bạn đang sử dụng một hệ thống “xác nhận đơn”, quyết định đăng ký hàng trăm, hoặc hàng nghìn địa chỉ email của những người không liên quan vào danh sách. Ngay sau khi bạn gửi bản tin tiếp theo, bạn nhận được hàng trăm phàn nàn thư rác và thấy mình bị đưa vào blacklist.