Views: 583Views: 584

Bảo vệ môi trường là chủ đề đang rất được quan tâm hiện nay. Đặc biệt, cùng với sự khuýen khích mạnh mẽ của nhà nước, rất nhiều nhà bán lẻ đã kết hợp các hoạt động khuyến mãi của mình với vấn đề bảo vệ môi trường.

Những hoạt động như thế thường được chia làm hai phần: phần thứ nhất là lựa chọn khách hàng tham gia, chỉ những khách hàng đáp ứng đủ yêu cầu đề ra mới có thể tham gia vào hoạt động bảo vệ môi trường này; phần thứ hai chính là nội dung của hoạt động. Ý nghĩa của chương trình này đó là thông qua sự tham gia của khách hàng để tuyên truyền rộng rãi, nâng cao danh tiếng và tầm ảnh hưởng của nhà bán lẻ.

Vườn thực vật chính là một trong số những chương trình điển hình của phương án này. Nhà bán lẻ sẽ thuê một khu đất trống, sau đó, những khách hàng đủ điều kiện sẽ có thể trồng cây ở đó, hơn nữa, sau khi trồng cây khách hàng còn có thể tự mình đặt tên cho chúng. Phương án này giúp nâng cao tiếng tăm của nhà bán lẻ, đồng thời qua đó thu hút được ngày càng nhiều khách hàng đến với mình.

Ví dụ minh họa phương án Vườn thực vật

H là cửa hàng chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng nằm gần một khu vườn thực vật. Cửa hàng đang phải đối mặt với một số vấn đề lớn như khách hàng nghi ngờ sản phẩm của cửa hàng không đạt tiêu chuẩn và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Sau khi cân nhắc chủ cửa hàng H cũng đưa ra một phương án khuyến mãi nhằm xóa tan nghi ngờ của khách hàng. Đầu tiên, ông liên hệ với vườn thực vật để được thuê một khu đất trống. Cửa hàng có thể căn cú theo quy hoạch tổng thể của vườn thực vật để tiến hành trồng cây tại khu đất này, hơn nữa khu đất này có thể được đặt theo tên của cửa hàng và tất cả các cây trồng trong đó, cửa hàng đều có quyền đặt tên.

Sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị, cửa hàng H bắt đầu tiến hành chương trình khuyến mãi. Tất cả khách hàng khi mua hàng tại cửa hàng H đều có cơ hội bốc thăm, nếu trúng thưởng, khách hàng sẽ được quyền trồng cây tại khu đất mang tên cưa rhàng trong vườn thực vật và còn có quyền đặt tên cho cây mình đã trồng.

Sau khi cửa hàng công bố chương trình khuyến mãi, lập tức thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo khách hàng. Cũng chính nhờ hoạt động này, cửa hàng đã nhận được bằng khen “Thân thiện với môi trường” do chính quyền thành phố trao tặng. Từ đó, các tên H bắt đầu in sâu vào tâm trí khách hàng. Khách hàng không còn nghi ngờ về chất lượng và tính thân thiện của sản phẩm với môi trường nữa. Lượng tiêu thụ của cửa hàng cũng bắt đầu không ngừng tăng lên.

Đánh giá phương án Vườn thực vật

Kết hợp phương án khuyến mãi với việc bảo vệ môi trường là một hình thức rất mới mẻ và sáng tạo, qua đó, nhà bán lẻ không những nâng cao được tiếng tăm của mình, xóa bỏ sự băn khoản, hoài nghi của khách hàng đối với sản phẩm mà còn có thể nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường của khách hàng, từ đó để lại ấn tượng tốt trong lòng họ. Trong bối cảnh toàn xã hội đang kêu gọi bảo vệ môi trường như hiện nay thì đây là một phương án rất dễ chinh phục khách hàng và rất dễ thành công.