Views: 543Views: 544

Ai cũng đều muốn công việc kinh doanh của mình ngày càng phát triển hơn và chiếm được nhiều thị phần hơn, có được nhiều khách hàng hơn, và (tối quan trọng) kiếm lời nhiều đều là những mục tiêu mà các giám đốc háo hức nhắm đến. Tuy nhiên, đối với hầu hết các công ty, hạn chế về vốn làm giới hạn tốc độ phát triển của công ty. Vốn lưu động nhanh chóng cạn hết, và hầu hết những công ty nhỏ đều dựa vào khoản tiền vay phải hoàn trả ngay – không giống các công ty tầm cỡ, có thể bán cổ phần và chỉ phải trả cổ tức nếu công ty có lời. Tuy nhiên, có một cách để phá vỡ bế tắc này – hãy nhượng quyền thương mại mô hình kinh doanh.

Vào đầu thập niên 50, Holiday Inns mở tại Mỹ. Công ty có mô hình kinh doanh tốt, và tạo được hình ảnh thương hiệu trong sáng về loại hình khách sạn hạng trung, dễ chịu đối với người đi công tác (các ngày trong tuần) và gia đình (vào dịp cuối tuần). Khách sạn mới quá tốn kém khiến công ty gặp phải bài toán khó giải quyết. Xây một khách sạn mới vừa hao tài tốn của vừa hao tổn thời gian, nhưng Holiday Inns lại không muốn đi theo con đường mua lại các tòa nhà có sẵn vì họ muốn giữ thương hiệu nguyên vẹn. Đáp án chính là nhượng quyền thương mại mô hình.

Các khách sạn Holiday Inns hầu như đều do người điều hành làm chủ. Công ty mẹ giúp các bên được nhượng quyền sắp tới tìm địa điểm thích hợp, xin quyền kinh doanh khách sạn, đào tạo nhân viên, trang hoàng cho phù hợp, và tiếp thị khách sạn. Đối với bên được nhượng quyền, được trao toàn bộ mô hình kinh doanh giúp giảm thiểu rủi ro kinh doanh rất nhiều (và cả với ngân hàng nữa), và còn cho phép khách sạn tiếp nhận thương hiệu và danh tiếng hiện có của Holiday Inns.

Về phía công ty mẹ, nhượng quyền thương mại giúp tăng trưởng nhanh hơn các cách khác rất nhiều. Các bên được nhượng quyền trả phí và tiền bản quyền vì được quyền sử dụng mô hình, và mặc dù lợi nhuận chung trên từng khách sạn này sẽ thấp hơn các khách sạn do công ty trực tiếp làm chủ, Holiday Inns vẫn có khả năng bình quân một ngày mở một khách sạn mới ở đâu đó trên thế giới. Nếu Holiday Inns không nhượng quyền thương mại thì chắc chắn đã không phát triển nhanh như vậy – sẵn sàng chia sẻ ý tưởng, và chia sẻ sự giàu có.

Chuẩn bị gì để nhượng quyền thương hiệu

  • Mô hình kinh doanh của bạn phải được kiểm chứng có hiệu quả.
  • Bạn phải tính phí những người nhận nhượng quyền đến trước thấp hơn những người đến sau – suy cho cùng, bạn vẫn là kẻ chưa ai biết đến.
  • Bạn phải có sách hướng dẫn cực kỳ rõ ràng, bao gồm mọi tình huống có thể xảy ra: ngoài nhu cầu giúp bên được nhượng quyền hiểu cách thức hoạt động, nó còn giúp bạn giữ các giá trị thương hiệu của mình nguyên vẹn.
  • Phải chấp nhận là bạn sẽ phải hỗ trợ rất nhiều lúc đầu, nhưng cứ xem đây là sự đầu tư cho tương lai.