Views: 630Views: 631

Câu trả lời là Không

THƯƠNG HIỆU LÀ NHÂN CÁCH của sản phẩm. Chúng hấp dẫn với một phân khúc cụ thể, và thương hiệu phù hợp với phân khúc này sẽ không phù hợp với phân khúc khác. Ít có thương hiệu nào có thể xuyên suốt giữa các phân khúc – mọi người dần yêu thích các thương hiệu cụ thể, và (dĩ nhiên) không thích các thương hiệu khác. Các công ty có lúc dùng một thương hiệu chung “trùm lên” các thương hiệu khác – Heinz là một ví dụ điển hình – và có lúc dùng một thương hiệu đơn lẻ để bao quát đủ mọi chủng loại sản phẩm (giống như Virgin đã làm rất thành công), nhưng đa số trường hợp sẽ dùng nhận diện thương hiệu riêng tương ứng với từng phân khúc sản phẩm. Tuy nhiên, cũng có lúc sản phẩm phải vận hành thật giống với tất cả những sản phẩm mà nó buộc phải đi chung. 

Ý tưởng từ thương hiệu Nokia thời hoàng kim

Nokia là nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới. Vì vậy, công ty có nhiều loại điện thoại di động với các mức giá khác nhau để phù hợp với nhiều loại túi tiền khác nhau tại mỗi quốc gia, và thậm chí giữa các quốc gia với nhau, chức năng của chiếc điện thoại di động phải tương thích với cơ sở hạ tầng dành cho điện thoại di động, do đó ít có sự đa dạng về tính năng.Tuy nhiên, cũng như hầu hết mọi sản phẩm khác, có phân khúc dành cho những người giàu có sẵn sàng chi thêm để có được sản phẩm độc quyền, nghĩa là khác biệt hẳn với những sản phẩm còn lại. Nokia muốn thâm nhập vào thị trường này, nhưng hình tượng thương hiệu của Nokia lại không phù hợp với tầng lớp thượng lưu.

Do đó Nokia giới thiệu thương hiệu mới, Vertu, dành cho những chiếc điện thoại di động sang trọng. Những chiếc điện thoại này, đúng như mong đợi, hết sức sang trọng: dù “cấu kiện” buộc phải giống hệt mọi chiếc điện thoại Nokia khác, vỏ ngoài điện thoại là cả một tác phẩm nghệ thuật cẩn kim cương. Điện thoại Vertu có giá từ 4.000 đến 15.000 bảng, do đó chắc chắn không dành cho giới trẻ bình dân chuyên nhắn tin.

Chưa hết cùng điểm một vài ví dụ minh họa từ các thương hiệu xe hơi (ô tô) để bạn có thể thấy rõ hơn:

Toyota là thương hiệu xe hơi Nhật Bản, riêng dòng thương hiệu này đã có rất nhiều phân khúc tùy theo nhu cầu của khách hàng, như Camry, Altis hay Vios, những năm gần đây với sự phổ biển của CUV, Toyota cũng cho ra mắt dòng sản phẩm Cross, SUV đô thị phù hợp đi trong thành phố và đi đường trường với thiết kế gầm cao, 5 chỗ ngồi. Nhưng không dừng lại ở thương hiệu Toyota, công ty sản xuất đã cho ra mắt thương hiệu Lexus là phân khúc xe hơi hạng sang vào năm 1983, với rất nhiều chi tiết trên xe đều được làm thủ công với bàn tay tài hoa của những người thợ.

Mỗi ngày một câu chuyện để bạn hiểu thêm về PR Marketing và Kinh doanh

    Các hãng xe hơi khác cũng không muốn bị thụt lùi và thấy đây cũng là một phân khúc thị trường vô cùng tiềm năng, như Honda ra mắt thương hiệu Acura, hay Audi là thương hiệu của công ty mẹ Volkswagen…

    • Xem liệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể hấp dẫn phân khúc khác nếu gia tăng thêm giá trị hay không.
    • Luôn phát triển thương hiệu riêng cho từng phân khúc điều này cần phải đầu tư, nhưng sẽ đáng giá.
    • Đừng cho rằng người ta chỉ mua thêm thứ gì đó nếu nó rẻ hơn.