Views: 367Views: 368

ĐÔI KHI CHÚNG TA nảy ra ý tưởng tuyệt vời để làm nổi bật mình giữa rừng quảng cáo và nhắm thẳng đến đối tượng khách hàng mục tiêu, để rồi phát hiện họ thiếu phương tiện cần thiết để nhận thông điệp của chúng ta. Ví dụ, thực hiện chiến dịch quảng cáo trên truyền hình tại một quốc gia ít ai có tivi chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại – tương tự như thực hiện chiến dịch quảng cáo trên báo tại một quốc gia có trình độ văn hóa thấp.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm ra phương pháp hoàn hảo để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu: phần lớn chi phí quảng cáo bị lãng phí vì dùng cách dội bom, gửi thông điệp gần như hú họa, và các mẫu quảng cáo lại tiếp cận (và thường quấy rầy) nhiều người chẳng bao giờ mua sản phẩm được quảng cáo.

Đôi khi có thể cung cấp phương tiện để người khác tiếp nhận thông điệp – hoặc thậm chí hỗ trợ họ giành được phương tiện, nếu bản thân phương tiện khiến mọi người ước ao.

Ý tưởng từ thương hiệu Pepsi

Mountain Dew là thương hiệu nước giải khát phổ biến của PepsiCo ở Mỹ và một số thị trường khác. PepsiCo muốn nhắm sản phẩm đến thị trường giới trẻ, nhưng ai cũng biết giới trẻ không mặn mà với phương tiện truyền thông đại chúng như tạp chí và báo, và cũng biết họ hiểu về tiếp thị (nhất là ở Mỹ, nơi có hơn phân nửa dân số từng tham dự một khóa học tiếp thị nào đó).

PepsiCo bắt được thời cơ vào mấy năm về trước. Hồi ấy thanh thiếu niên có mốt đeo máy nhắn tin (thiết bị nhắn tin điện tử), nên PepsiCo nảy ra ý tưởng khuyến mãi là nếu thanh thiếu niên gửi mười nắp chai Mountain Dew cho công ty thì sẽ được mua một máy nhắn tin với mức giá chiết khấu cao. Chương trình quảng cáo hết sức thành công trong việc gia tăng doanh số của Mountain Dew, nhưng quan trọng hơn  là giúp PepsiCo có hàng triệu thành viên trong nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu đeo thiết bị liên lạc chuyên dùng bên người. PepsiCo chỉ cần nhấn một nút là có thể gửi các tin nhắn quảng cáo đến cả nhóm – tiếp cận đúng ngay người cần liên hệ, với mức chi phí rất nhỏ. Chi phí máy nhắn tin không vượt quá mức 20 đôla mà khách hàng trả: đây là khuyến mãi tự hoàn vốn, vì chương trình quảng cáo tự sinh lợi – bản thân nó đã là một ý tưởng tuyệt vời rồi!

Chú ý khi triển khai ý tưởng marketing 

Quảng cáo tự hoàn vốn đòi hỏi bạn phải tìm được thứ mà mọi người muốn mua, và có biên độ lợi nhuận cao – nếu không sẽ không thể đưa ra mức chiết khấu lớn để thu hút, mà vẫn bù đắp được chi phí. Các thiết bị liên lạc không nhất thiết phải là hàng điện tử – tạp chí hoặc báo miễn phí cũng được. Cố gắng bảo đảm thiết bị liên lạc có giá trị đối với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Đừng lạm dụng việc truyền thông đại chúng – bạn không muốn mọi người vứt thiết bị đi hoặc tắt nó tối ngày đâu phải không nào.