Views: 538Views: 539

LÀM MỌI NGƯỜI CƯỜI luôn là cách hữu hiệu để khiến họ mến bạn. Điều này cũng đúng với các công ty – yếu tố hài hước thường được dùng trong quảng cáo, nhất là đối với những thứ “vui vẻ” như đồ chơi hoặc rượu bia. Đối với một số sản phẩm, yếu tố hài hước thường ít được dùng đến nhưng vẫn có thể rất hữu ích. Chuyện cười dành cho khách hàng mục tiêu có văn hóa, khá giả thường tinh tế – và đặc biệt khi lan truyền có thể tạo nên một số lời truyền miệng tích cực.

BMW sản xuất xe hơi hạng sang dành cho những tay chơi xe giàu có. Thông thường, quảng cáo xe hơi rất nghiêm túc – nó thường nhấn mạnh đến các phương diện cảm tính của quyền sở hữu (kiểu dáng, sự thoải mái, cảm giác mạnh mẽ) nhưng đôi khi cũng bàn về các phương diện kỹ thuật, thực tiễn của quyền sở hữu chẳng hạn như tiết kiệm nhiên liệu, khí thải, lịch bảo trì…

Mỗi năm, vào ngày Cá tháng 4, BMW sẽ có một mẫu quảng  cáo hài hước, thường nói về một số đột phá kỹ thuật mới trong thiết kế xe hơi. Ví dụ, có năm công ty quảng cáo do điều luật mới của Liên minh châu âu nghiêm cấm xe châu âu tay lái nghịch nên BMW đã chế ra xe không có tay lái, điều khiển bằng chuyển động đầu của người lái xe. Mẫu quảng cáo khuyên răn về việc quay đầu lại để trò chuyện với hành khách phía sau, và cảnh báo hiểm họa do ngắm nhìn khách qua đường hoặc cảnh tượng thú vị.

Năm khác công ty tuyên bố phát minh ra lớp phủ kính chắn gió khiến ruồi bị dội ngược, và năm khác nữa họ loan báo chiếc xe tự động điều khiển lò vi sóng của chủ xe khiến bữa tối sẽ được sẵn sàng khi về đến nhà. Những mẫu quảng cáo này hẳn nhiên đã tạo được tác động với mức chi phí tương đối thấp, nhưng quan trọng hơn là chúng được đồn đãi và rất khó quên. Người ta khoe những mẫu quảng cáo đó với bạn bè của mình – điều không dễ gì xảy ra với bất kỳ phương thức nào khác.

  • Nếu sản phẩm của bạn thuộc hạng sang, đừng ngại tỏ ra tinh tế.
  • Quảng cáo trên báo khá rẻ và là phương tiện truyền đạt tương đối cố định nên người ta có thể khoe chuyện cười cho bạn bè xem – đồng thời, chuyện cười quảng cáo để đăng báo cũng dễ làm.
  • Phải bảo đảm cuối mẫu quảng cáo ghi rõ đây chỉ là một trò đùa – cũng như, phải bảo đảm ai lỡ tin nhầm sẽ không cảm thấy tổn thương do hiểu lầm.