Views: 539Views: 540

THỜI BUỔI NÀY, ai trong chúng ta cũng mua sắm dựa vào tín dụng. Ngay cả những người bảo rằng họ chưa bao giờ vay tiền để mua sắm gì cả cũng sẽ vay để mua nhà – sống trong thế kỷ 21 thì hầu như không thể nào không thỉnh thoảng đi vay tiền. Nhưng còn những người có chỉ số tín dụng thấp hoặc không có chỉ số tín dụng thì sao? Họ làm sao xoay sở đây?

Rõ ràng đa số họ chẳng khá giả gì, nhưng họ vẫn cần phải mua sắm, và chúng ta vẫn có đồ bán được cho họ: rất nhiều công ty xua đuổi những người nghèo hơn xuống dưới đáy xã hội, nhưng nên nhớ rằng đó chính là nơi cạnh tranh cực ít và gộp cả thị trường thì cũng kiếm hơn cực nhiều đấy. Suy cho cùng, người nghèo vẫn đông hơn kẻ giàu mà!

Lúc catalogue mua sắm của Littlewoods ra mắt vào thập niên 30, John Moores (người sáng lập công ty) tuyển mộ những người đại diện đầu tiên bằng cách gửi thư mời cho
các tay cá cược bóng đá. Ban đầu, tín dụng hãy còn giới hạn, nhưng Moores mau chóng nhận thấy tiềm năng của việc khoán cho người đại diện (những người đáng tin cậy) thay
mặt cho người tiêu dùng (không đáng tin).

Những người đại diện có liên hệ xã giao với người tiêu dùng, vì họ chủ yếu là bạn bè, người thân, và hàng xóm của nhau: họ có thể sẵn sàng quỵt thanh toán với một công ty lớn, không có mặt mày, nhưng lại không muốn lừa gạt bạn bè hoặc người nhà của mình.

Thật ra, Moores đã là triệu phú vào năm 1932: ông tự đánh đố bản thân sẽ kiếm được hàng triệu bạc nữa từ việc kinh doanh catalogue, bắt đầu chỉ với một văn phòng và bốn
nhân viên. Ông đã làm được điều đó vào năm 1936. Cơ chế giao khoán cho người đại diện tiếp tục đến ngày nay, mặc dù hình thức đã có phần thu hẹp: tuy nhiên, nó vẫn là một phương thức đầy tiềm năng trong những trường hợp đa số mọi người bị hạn chế tín dụng.

Phải thật bảo đảm rằng những người đại diện đáng tin cậy. Chọn những người đại diện có quan hệ giao tế tốt nếu được – nên sử dụng chiêu tiếp thị “tổ chức họp mặt” để hỗ trợ. Phải cẩn thận không kéo giãn hạn mức tín dụng của chính bạn ra quá mức. Sẵn sàng nhẫn tâm cắt bỏ nguồn cung của những người đại diện để nợ quá hạn. Đồng thời, sẵn sàng góp ý cho những người đại diện gặp rắc rối khi thu nợ khách hàng.