Views: 615Views: 616

Thư quảng cáo bị đa số người nhận xem là mặt trái của marketing. Marketing bằng cách gửi thu trực tiếp là công cụ tiếp thị ít phổ biến nhất – thường được xếp vào thư rác, và thường bị quăng bỏ không thèm đọc sau khi vì quá tò mò liếc xem và phát hiện không phải thư “thật”, và đôi khi bị quăng bỏ khi còn chưa xé phong bì.

Rào chắn đầu tiên cần phải vượt qua là khiến mọi người chịu đọc thư. Lời khuyên dành cho các công ty marketing bằng cách gửi thư thường phản tác dụng – ví dụ, làm phong bì bắt mắt bằng cách in màu, đề câu hỏi “gây sốc” ngoài phong bì… – vì làm vậy sẽ thể hiện cho người nhận biết ngay là bên trong có thư chào hàng.

Vào thập niên 20, một trong những chương trình thư quảng cáo ra đời sớm nhất là của công ty bảo hiểm khổng lồ Metropolitan Life của Mỹ. Công ty gửi thư quảng cáo chương trình bảo hiểm hưu trí, và dán kèm một đồng một cent vào lá thư. Trọng lượng của đồng một cent khiến phong bì có vẻ nặng bất thường, kích thích mọi người mở ra: lá thư bên trong giải thích với một cent tiết kiếm mỗi ngày, cộng với lãi gộp, sẽ mạng lại hơn 500 đô la sau 25 năm – một số tiền quá nhỏ chẳng mấy ai để ý.

Lá thư hỏi tiếp nếu người ta có thể đề dành hai cent một ngày hoặc 5 cent một ngày – thì số tiền sau 25 năm sẽ là bao nhiêm. Văn phong nghiêm chỉnh, giống như viết cho khách hàng hiện tại – không phải là lời dụ dỗ mua hàng hoặc quảng cáo láo.

Điểm mấu chốt trong thư quảng cáo là đồng một cent – không phải là mẫu thiết kế phong bì bắt mắt, bóng bẩy, mà là một món quà thật sự (nếu nhỏ) cho người nhận thư. Không chỉ khiến cho lá thư quảng cáo gợi sự tò mò, một món quà nhỏ như một đồng xu chẳng hạn còn khiến người nhận có khuynh hướng tiến hành gioa dịch với công ty.

Hãy tặng quà đáng đồng tiền bát gạo. Giá trị thất luôn thu hút sự chú ý hơn một hiện vật kỷ niệm dùng để trưng bày. Và đừng keo kiệt, một đồng gửi đi có thể đem lại điều gì đó. Và đảm bảo thông điệp của chiến dịch phù hợp với quà tặng mà bạn gửi tới khách hàng.