Views: 395Views: 396

DÙ CHÚNG TA MUỐN NGHĨ RẰNG mình đã tiến bộ rất nhiều so với những tháng ngày sống nơi rừng rú, loài người vẫn giữ lại hầu hết các bản năng của thời sống trong hang động xa xưa. Ví dụ, chúng ta muốn trở thành phần tử của một nhóm hội. Các nhà nhân loại học nhận ra rằng dân thành thị vẫn xây dựng những ban nhóm, hợp với những nghi thức (ám hiệu ngầm, ngôn ngữ hay thuật ngữ đặc biệt, thậm chí cả trang phục đặc biệt), để có cảm giác hòa nhập.

Vào thời săn bắt – hái lượm, trở thành phần tử của một bộ lạc là điều thiết yếu để sinh tồn: chiến đấu với những loài ăn thịt và tìm kiếm thức ăn cần phải đi theo nhóm đông vừa phải. Vào thời hiện đại, trở thành phần tử của một nhóm hội (dù là băng nhóm đường phố hoặc nhóm phi chính phủ) là điều thiết yếu cho đời sống xã hội của chúng ta, và dĩ nhiên còn giúp chúng ta sinh tồn tốt hơn. Gia nhập vào các tổ chức nhóm hội tạo điều kiện cho các nhà tiếp thị tạo nên lòng trung thành mãnh liệt cũng như bán được cho một nhóm đông hơn mà nếu không như thế này, sẽ tốn chi phí hoặc nỗ lực hơn rất nhiều. 

Tatoo là một công ty viễn thông của Pháp, chuyên về máy nhắn tin và điện thoại di động. Máy nhắn tin đã có thời là phương tiện truyền thông ưa chuộng của thanh thiếu niên khắp nước Pháp. Tatoo quyết định nhắm sản phẩm đến những nhóm xã hội cơ bản (những nhóm bạn bè hoặc gia đình) và họ dùng hình tượng của những người trượt patin để quảng cáo cho sản phẩm. Công ty đã tuyển những “băng nhóm” trượt patin để đóng quảng cáo (thay vì dùng các diễn viên nhà nghề) do đó các mẫu quảng cáo đã chuyển tải một hình ảnh chân thực đến thanh thiếu niên. Tatoo nhanh chóng trở thành nhà cung cấp máy nhắn tin lớn nhất tại Pháp, và sau đó trở thành một trong những công ty điện thoại di động lớn nhất nước. 

  • Xác định các nhóm cơ bản – đó là những nhóm bạn bè hoặc gia đình.
  • Ý tưởng này hiệu quả nhất khi sản phẩm của bạn giúp nhóm hoạt động hiệu quả hơn.
  • Xem xét tất cả những sản phẩm khác mà ban nhóm đang dùng từ đó có thể nhận diện các thành viên trong ban, và bán cho họ những thứ khác.

Xem thêm các ý tưởng về marketing khác tại đây: https://chuyenpr.com/category/chuyen-marketing/

Chuyện truyền thông là người bạn thân của Marketing: https://chuyenpr.com/category/chuyen-pr/

Xây dựng ảnh hưởng thương hiệu cá nhân tại chuyên mục: https://chuyenpr.com/category/thuong-hieu-ca-nhan/