Views: 806Views: 807

Với việc liên kết làm ăn, các công ty có thể cùng khai thác các nguồn lực và đạt được các mục tiêu phức hợp mà nếu không liên kết thì sẽ nằm ngoài khả năng của từng bên.

Việc thiết lập một liên kết tập đoàn tạo cơ hội sử dụng các nguồn lực từ đối thủ của bạn – chẳng hạn như mạng lưới vận chuyển, cơ sở vật chất, nguyên liệu thô, kiến thức, và danh tiếng đối với khách hàng – để phát huy hết tiềm năng của một ý tưởng đầy tham vọng mà nếu không liên kết thì việc triển khai sẽ tùy thuộc vào khả năng của bạn để có được một lượng lớn các nguồn lực mới, vốn dĩ là chuyện không tưởng.

Những thỏa thuận hợp tác như vậy có thể đàm phán được cả bằng cách trao cho đối tác một phần lợi nhuận, hay bằng cách dàn xếp một mối quan hệ hai bên cho phép đối tác sử dụng các nguồn lực của bạn. Oneworld Alliance – một hiệp hội liên kết mười hãng hàng không lớn (british Airways, Cathay Pacific, Finnair, iberia, LAn, Qantas, Japan Airlines, Malév, Royal Jordanian, và American Airlines) – tận dụng sự hợp tác để tạo ra một dịch vụ mà họ không thể cung cấp đơn lẻ.

Dịch vụ này là chế độ giá vé toàn cầu rẻ và tích hợp mà khách hàng có thể trả phí một lần để được đi đến nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Chương trình mang đến cho khách hàng cơ hội có thể sử dụng bất kỳ hãng hàng không thành viên nào của Oneworld Alliance để đến hơn 600 địa điểm ở 135 nước. Dịch vụ rất thành công này mang lại một cách thức giúp tuân thủ được các quy định khắt khe của ngành hàng không kiểm soát quyền sở hữu hãng hàng không, theo cách có lợi cho khách hàng.

  • Tránh mọi hoạt động kinh doanh bất hợp pháp hay trái nguyên tắc có thể liên quan đến liên minh doanh nghiệp, chẳng hạn như việc thông đồng giá.
  • Đánh giá, một cách sâu xa và kỹ càng, các điều khoản cụ thể và các ẩn ý trong thỏa thuận hợp tác. Liệu trong sự hợp tác này đối tác của bạn có được nhiều hơn bạn không, và sự hợp tác này có lợi cho bạn không?
  • Hãy thận trọng trong việc thiết lập quan hệ hợp tác trong các tình huống có thể tạo điều kiện cho đối thủ của bạn hưởng lợi từ công sức của bạn, giành được các nguồn lực để vượt mặt bạn trong các lĩnh vực khác của ngành.
  • Vạch cấu trúc và lên kế hoạch quy trình hợp tác một cách cẩn thận – việc đàm phán, trao đổi thông tin, và hợp nhất là quan trọng sống còn, đặc biệt trong những giai đoạn ban đầu của liên minh.
  • Hãy sẵn sàng để mở rộng việc liên minh với một loạt công ty khác khi muốn thực hiện điều đó.