Views: 684Views: 685

Chính sách tiếp thị của bạn khiến khách hàng hứng thú thì họ sẽ nói cho người khác biết về bạn. Đây là nền tảng của tiếp thị lan truyền – về cơ bản lời đồn còn hiệu quả hơn tất cả các chiến dịch quảng cáo gộp lại.

Hài hước là tốt, những điều gì khiến khách hàng chuyển thông điệp đến bạn bè, đối tác làm ăn, gia đình, hoặc bất kỳ ai khác sẽ dẫn đến việc cải thiện giá trị thương hiệu và tăng cường nhận biết về công ty của bạn.

Thông điệp không nên quá nghiêm túc, hoặc quá công khai. Chỉ chuyển tải thương hiệu, kèm với yếu tố giải trí và vui tươi, là tương đối đủ. Các chương trình quảng bá tiếp thị khác sẽ bù vào những chỗ khuyết, và dù sao thì không một chương trình quảng bá riêng lẻ nào mà bao quát được mọi điều bạn muốn truyền tải – bạn chỉ có thể hy vọng là sự truyền tải này sẽ kích thích khách hàng đón nhận một sự truyền tải tiếp sau đó.

Radisson Hotel phục vụ khach hàng đa phần là doanh nhân. Khách đi công tác thường chỉ trong phòng: họ có khuynh hướng dành thời gian hoàn tất công việc thay vì ra ngoài ngắm cảnh hoặc đến các khu giải trí, vì như thế họ có thể dành nhiều thời gian cho gia đình hơn.

Radisson nghĩ ra ý tưởng đặt một chú vịt cao su để chơi khi tắm trong mỗi phòng. Chú vịt đính kèm mẩu giẩy ghi khách cứ tự nhiên lấy, có thể mang về nhà cho con cái của mình. Tuy nhiên, nếu khách yêu cầu, khách sạn sẽ gửi chú Vịt đến bất cứ đầu trên thế giới với mức giá ưu đãi, kèm lời nhắn của khác. Mức phí be bé khi gửi chú vịt sẽ được gộp vào hóa đơn sau cùng của khách: thật ra mức phí dư bù cho tiền mua vịt, thùng quà, và bưu phí, nhưng với khách sạn hạng sang thì đây chỉ là khoản tiền nhỏ.

Kết quả của ý tưởng này là hàng trăm ngàn chú vịt Radisson chẳng mấy chốc đã lên đường đi khắp thế giới. Trẻ em, bạn gái, chồng vợ, bạn bè, đồng nghiệp, sếp, và các đối tác làm ăn bắt đầu nhận được những chú vịt ắt hẳn đem lại nụ cười.

Hiệu quả là danh tiếng Radisson được nâng cao, nhưng quan trọng hơn là đã thay đổi bản chất thương hiệu – biến đổi hình tượng buồn tẻ, hình thức của chuỗi khách sạn dành cho doanh nhân điển hình, chứng tỏ ngay cả một khách sạn hàng đầu cũng biết hài hước.

Thay đổi về mặt nhận thức đã góp phần vào sự gia tăng gói nghỉ cuối tuần dành cho gia đành của Radisson và khiến khách hàng đi công tác thích ngụ tại đây hơn.