Views: 490Views: 491

Trong ngành dịch vụ rất dễ tưởng rằng chúng ta đang được đánh giá dựa trên sản phẩm nòng cốt của mình. Thợ làm tóc nghĩ họ được đánh giá dựa trên kiểu tóc, các nhà hàng nghĩ họ được đánh giá dựa trên thức ăn,… Tuy nhiên, khách hàng thường có  cách nhìn khác, và cũng như mọi thứ khác trong tiếp thị chúng ta cần phải suy xét quan điểm của khách hàng trước quan điểm của chính mình. Tìm hiểu cách thức mọi người đánh giá chúng ta không phải lúc nào cũng dễ làm, nhưng đôi lúc chúng ta có thể nảy ra ý tưởng rất tuyệt bắt nguồn từ việc đọc loại lời khuyên mọi người đang tiếp nhận.

Nhà phê bình nhà hàng cho rằng mọi người thường hay thẩm tra nhà vệ sinh của nhà hàng. Nếu nhà vệ sinh dơ bẩn, thì nhà bếp khó mà sạch sẽ – suy cho cùng, nhà vệ sinh là nơi bạn có thể trông thấy tại nhà hàng, vậy thì những nơi bạn không được phép nhìn ngó sẽ còn tệ hơn đến mức nào? Nhưng một cuộc khảo sát được tiến hành phát hiện có 29,4% dân nghĩ rằng cách nấu nướng là nhân tố quan trọng nhất khi lựa chọn nhà hàng; 20,8% cho sự giới thiệu là quan trọng; 18,3% cho là giá cả, 10,7% cho là khung cảnh, 10,7% nghĩ dịch vụ là quan trọng nhất, và chỉ có 10,2% cho rằng địa điểm là quan trọng nhất.

Đối với các hãng thời trang thì là tiêu chí nào đây, thông thường ai cũng sẽ nghĩ là sản phẩm có hợp mốt không, vậy tại sao những show diễn thời trang cập nhật những mẫu mốt mới nhất theo mùa mỗi năm không phải là sản phẩm đại trà được khách hàng sử dụng hàng ngày. Tại sao vậy, đơn giản khách hàng còn quan tâm đến rất nhiều tiêu chí khác, như sản phẩm có phù hợp mục đích của họ không (đi làm, đi chơi, đi dự tiệc…) hay sản phẩm có tiện lợi không. Khách hàng khác lại nghĩ chất liệu sản phẩm có phù hợp không, người thì thích mặc những chất liệu cotton thoáng mát, người tập thể thao thì lại thích mặc sợi tổng hợp, tôn lên dáng vẻ họ đã mất nhiều công sức tập luyện.

  • Hãy đọc sách báo và tạp chí đăng bài viết về ngành của bạn, để biết khách hàng của bạn đang được khuyên nhủ điều gì.
  • Hỏi khách hàng xem họ thích gì ở bạn. Nếu có thể, hãy hỏi khách hàng của các đối thủ cạnh tranh xem họ thích gì ở các đối thủ cạnh tranh của bạn.
  • Vạch ra các phương pháp để cải thiện nhận thức của mọi người đối với bạn.
  • Họ xem trọng bất kỳ điều gì thì bạn phải làm tốt điều đó – những nhân tố khác đều không quan trọng bằng, cho dù bạn có xem chúng thiết yếu đến đâu chăng nữa.

Xem thêm ý tưởng về PR truyền thông tại đây: https://chuyenpr.com/category/chuyen-pr/
Xem thêm ý tưởng về Marketing tại đây: https://chuyenpr.com/category/chuyen-marketing/
Việc làm PR truyền thông khác tại đây: https://chuyenpr.com/category/viec-lam-pr/
Xây dựng ảnh hưởng thương hiệu cá nhân: https://chuyenpr.com/category/thuong-hieu-ca-nhan/