Views: 485Views: 486

1. Ý TƯỞNG TẶNG MỌI NGƯỜI MẪU THỬ HOẶC CHO DÙNG THỬ LÀ MỘT MÁNH CŨ

Nhưng trong một số trường hợp khó mà không cho nhiều hơn mức độ dự tính: ví dụ, cho dùng thử dịch vụ đánh giá tín dụng có thể cung cấp cho khách hàng tiềm năng mọi thứ họ muốn biết, mà không cần phải đăng ký dịch vụ dài hạn. Tìm ra cách khiến người ta ham muốn sản phẩm nhưng đồng thời lại không tặng luôn ưu thế chính yếu là một việc rất khó thực hiện.

Khi Oasis (ban nhạc pop) muốn quảng cáo album Heathen Chemistry của mình, họ đi theo lối mòn thông thường là phát bài hát trên đài phát thanh, quảng cáo trên các tạp chí dành cho dân mê nhạc, v.v…: dĩ nhiên mọi nhóm khác đều sử dụng những lối mòn này, do đó họ cần điều gì khác để thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng mục tiêu. Ban nhạc tặng đĩa CD được mã hóa chứa bốn bản nhạc trong album, đính kèm trong tờ Sunday Times. Đĩa CD chỉ có thể nghe bốn lần rồi sẽ tự động xóa, do đó những người được nhận đĩa muốn nghe lại thì phải mua nguyên album. Mỗi album bán được sẽ trích ra 50 xu quyên cho Prince’s Trust, một tổ chức từ thiện giúp đỡ giới trẻ. Phương pháp độc đáo này khiến mọi người có thể nghe thử album mà không sở hữu được lợi ích chính yếu, từ đó buộc họ phải mua trọn album.

KHƠI GỢI HAM MUỐN CỦA KHÁCH HÀNG NHƯ THẾ NÀO

  • Phải bảo đảm quà bạn tặng không chứa đựng lợi ích chính yếu mà khách hàng muốn sở hữu.
  • Đồng thời, phải bảo đảm nó có đủ lợi ích để mọi người đánh giá chất lượng thứ được cho.
  • Như mọi khi, cố gắng bảo đảm chỉ có đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn nhận được mẫu thử, nếu không bạn sẽ phí phạm mẫu thử của mình.

2. TÌM ĐIỂM HẤP DẪN ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC KHÁCH HÀNG

QUẢNG CÁO LÀ MỘT NGÀNH rất khốc liệt, và các hãng quảng cáo thường phải rất sáng tạo trong việc quảng bá cho chuyện làm ăn – suy cho cùng, nếu họ không thể quảng cáo chính mình, thì còn mong quảng cáo cho khách hàng thế nào? Vậy nghĩa là nhiều hãng quảng cáo có những ý tưởng cực kỳ ấn tượng để quảng cáo chính mình, và những doanh nghiệp khác có thể tái sử dụng những ý tưởng này cho mục đích riêng. Nếu bạn đang ở trong môi trường tiếp thị doanh nghiệp với doanh nghiệp nơi bạn cần phải rao hàng cho thân chủ, bạn có thể học hỏi rất nhiều từ các hãng quảng cáo. Có rất nhiều ví dụ – đây chỉ là một trong số đó.

Saatchi & Saatchi là một hãng quảng cáo lớn tại London, có lẽ nổi tiếng nhất vì việc liên kết với Đảng Bảo thủ trong suốt cuối thập niên 70 và 80. Tuy nhiên, cũng như các hãng khác Saatchi không thể ngủ quên trong chiến thắng – hãng vẫn phải quảng bá chuyện làm ăn, và đã làm việc đó bằng một số phương pháp đáng chú ý. Khi Saatchi cạnh tranh với nhiều hãng khác để giành hợp đồng quảng cáo với Toyota, công ty đã treo ba chiếc xe Toyota lên tòa nhà văn phòng của mình. Treo lơ lửng ba chiếc xe ở cụm văn phòng tại trung tâm London không chỉ gây ấn tượng với báo chí – mà còn gây ấn tượng với các nhà điều hành của Toyota khi họ đến văn phòng của Saatchi để dự buổi giới thiệu ý tưởng. Chẳng cần phải nói, Saatchi đã giành được hợp đồng. Dĩ nhiên, treo xe hơi lên trụ sở công ty không thể áp dụng và phù hợp với mọi công ty, nhưng nó chứng tỏ rằng khả năng sáng tạo và sự táo bạo có thể đạt được kết quả gây sốc như thế nào.

GÂY SỐC BẰNG NHỮNG CÁCH LIÊN CAN ĐẾN KHÁCH HÀNG

  • Xác định điều gì hấp dẫn khách hàng của bạn nhất.
  • Hãy trưng cho khách hàng thấy – bạn phải bố trí quảng cáo ngay nơi họ thấy được, bên ngoài cơ sở kinh doanh của họ nếu cần.
  • Hãy táo bạo lên – bạn không thể gây sốc nếu không làm
    điều gì đó thật khác thường.