Views: 527Views: 528

Mục lục bài viết

CHúNG TA PHẢI XÁC ĐỊNH nhu cầu của những nhóm người cụ thể vì đó là châm ngôn của tiếp thị. Giai đoạn đầu tiên khi hoạch định bất kỳ hoạt động tiếp thị nào là phải phân khúc thị trường một cách chính xác nhằm cung cấp sản phẩm đáp ứng nhu cầu của phân khúc đó và nhờ vậy mà chiếm được thị trường.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể tiến thêm bước nữa bằng cách may đo sản phẩm cho đúng với nhu cầu. Dĩ nhiên, nhược điểm chính là chi phí: một bộ com-lê đo may sẽ đắt hơn một bộ com-lê may sẵn rất nhiều, vì nó đòi hỏi người thợ may phải tốn công nhiều hơn. Thế nhưng, trong một số trường hợp, việc may đo sản phẩm cũng đơn giản – mà lại tạo được một USP hữu hiệu cho công ty.

Vào thập niên 80 cuộc cách mạng máy tính bùng nổ, nhiều người mua máy vi tính để sử dụng tại nhà. Máy vi tính là một thiết bị khá phức tạp, nhưng thực chất do nhiều linh kiện ráp thành: lắp các linh kiện khác nhau vào hệ thống cơ sở để tạo nên sản phẩm được đo ni đóng giày vốn chẳng khó khăn gì. Một cậu sinh viên 19 tuổi đã tìm ra cách bán những chiếc máy vi tính được đo ni đóng giày trực tiếp cho khách hàng, sử dụng hệ thống lắp ráp linh kiện tại một nhà máy nhận thầu lại. Khách hàng có thể chỉ định chính xác mình cần những gì, công ty sẽ tư vấn nếu cần, và máy sẽ được lắp ráp và gửi đi trong vòng vài ngày.

Cậu sinh viên 19 tuổi đó là Michael Dell. Ngày nay, máy tính Dell được bán trực tuyến cũng như qua điện thoại hoặc qua bưu điện, và trở thành một trong ba nhà cung cấp máy vi tính gia đình lớn nhất. Dell có thể cung cấp máy tính xách tay và máy tính để bàn lắp ráp theo chỉ dẫn cụ thể của khách hàng.

May đo sản phẩm như thế nào

  • Hỗ trợ kỹ thuật và góp ý là cực kỳ quan trọng đối với ý tưởng này. Mọi người biết mình cần gì, nhưng lại thường không biết điều mình muốn.
  • Thời gian chờ ngắn cũng quan trọng: khách hàng có thể chấp nhận một sản phẩm hơi kém vừa vặn thay vì phải chờ nhiều tuần lễ để có cái hoàn chỉnh.
  • Người ta sẽ chi thêm cho một sản phẩm được đo ni đóng giày, nhưng không chênh lệch quá nhiều: phải bảo đảm số tiền khách hàng trả, hoặc các khoản phụ thêm thu được dư bù đắp cho chi phí phụ trội do điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu.