Views: 1179Views: 1180

Phân nhóm danh sách email người nhận

Có thể dễ nhận thấy rằng, những chiến dịch email hướng đến những nhóm khách hàng cụ thể, với những thông tin cụ thể, liên quan đến thị hiéu của người nhận sẽ mang lại những hiệu quả cao nhất.

Bằng cách chia nhỏ cơ sở dữ liệu về khách hàng theo những tiêu chí nhất định như sở thích hay giới tính, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thu hút khách hàng và nâng cao kết quả kinh doanh của mình.

Một số tiêu chí phân nhóm phổ biến

Với người tiêu dùng

Theo khu vực địa lý
Theo nghề nghiệp
Theo thu nhâp
Theo giới tính
Theo độ tuổi
Theo mục tin ưa thích (người nhận lựa chọn khi đăng ký nhận tin)

Với doanh nghiệp

Theo khu vực địa lý
Theo lĩnh vực hoạt động
Theo quy mô vốn
Theo loại hình doanh nghiệp
Theo năm thành lập

Để phân loại danh sách khách hàng một cách hiệu quả, bạn cần phải lấy các thông tin tương ứng trong form đăng ký dành cho khách hàng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thu thập đầy đủ các thông tin cần thiết về khách hàng thông qua form đăng ký.

Định dạng dữ liệu email

Thường thì danh sách các địa chỉ email của bạnd dược lưu bằng 1 trong 3 dạng:

  • File Excel gồm nhiều cột: mỗi cột là một trường thông tin như cột số thứ tự, cột họ và tên khách hàng, cột email của khách hàng, cột thông tin về công ty, cột thông tin về giới tính khách hàng.
  • File TXT chỉ chứa các địa chỉ email
  • File danh bạ trong Outlook

Bạn nên chuyển sang định dạng dữ liệu phổ biến nhất được tất cả các phần mềm email marketing hỗ trợ là CSV, nó cũng tương tự như TXT. Trong file CSV, mỗi dòng sẽ chưa một địa chỉ email cùng các thông tin kèm theo. Các trường trong một dòng được phân tách bởi:

  • Ký tự phân cách (dấu phẩy)
  • Ký tự bao quanh mỗi trường (dấu nháy kép)

Outlook và Excel đều hỗ trợ xuất dữ liệu ra dạng CSV. Trong Excel, nếu file của bạn có dùng tiếng Việt có dấu, bạn sẽ gặp một chút rắc rối do vấn đề font chữ nhưng vẫn có thể xử lý đơn giản được.

Ngoài địa chỉ email, các thông tin như họ tên, giới tính, công ty… của người nhận được hết sức quan trọng, bạn hãy giữ lại chúng trong file CSV.