Views: 429Views: 430

Bao bì có công dụng cơ bản nhất là để bảo vệ vật đựng bên trong khỏi bị ảnh hưởng của môi trường và ngược lại. Tuy nhiên, bao bì còn có thể làm hơn thế nhiều – nó có thể thông tin cho khách hàng về sản phẩm, đề nghị những cách thức sử dụng sản phẩm khác nhau, quảng cáo các thương hiệu khác trong danh mục sản phẩm của công ty…

Đại đa số các giám đốc nhãn hàng đều quen với những phương diện này của bao bì, và đều được xem là tiêu chuẩn – nhưng một số công ty lại đi sâu hơn bằng cách tạo hứng thú hoặc lợi ích bổ trợ cho khách hàng từ bao bì. Ví dụ, tại Pháp mù tạc thường được đóng gói trong những ly rượu, do đó khách hàng có thể lấy làm đồ đựng sau này. Tại nhiều quốc gia đang phát triển bao bì được tái chế để làm đèn dầu hoặc trang trí nhà cửa. Trong một số trường hợp, bao bì có thể được thiết kế chỉ để cho vui.

Ý tưởng từ nhà sản xuất nước khoáng đóng chai Evian của Pháp

Thương hiệu này muốn dùng chai nhựa để đựng nước vì có thể dễ dàng tái chế. Hầu hết chai nhựa đều chiếm nhiều không gian trong thùng rác, dù chai gần như rỗng không – do đó Evian thiết kế ra loại chai có thể bóp cho nhỏ lại. Tuy nhiên, công ty không ngờ mọi người lại thật sự yêu thích cảm giác bóp dẹp chai nước. Uống hết một chai nước khoáng chỉ vì thích bóp dẹp cái chai dường như hơi kỳ quặc– nhưng trên thực tế chai nước có thể bóp dẹp đã tạo nên một USP dù nhỏ, nhưng nổi bật giữa một thị trường đông đúc. Suy cho cùng, nước chỉ là nước – sản phẩm phụ thuộc nhiều vào những nhân tố khác để tạo nên sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Làm sao để biến bao bì thành công cụ tiếp thị

  • Xem mọi người làm gì với bao bì của họ. Biết đâu sẽ có ý tưởng hay cho bạn.
  • Suy nghĩ các cách thức khiến bao bì có thể tăng thêm giá trị – nhưng nhớ là nó vẫn phải nằm trên kệ của các nhà bán lẻ đấy.
  • Bao bì có thể là USP duy nhất bạn có – hãy khai thác nó!