Views: 670Views: 671

Hầu hết doanh nghiệp/sản phẩm/dịch vụ có thể nhận được lợi ích lớn từ một người phát ngôn (chủ sở hữu) thực sự, người phát ngôn nổi tiếng hoặc nhân vật phát ngôn được tạo ra. 

Nhìn chung mọi người thích làm ăn với những người không phải là các chủ thể vô danh, không tên tuổi. Nhiều nhà lãnh đạo công ty đặt hàng qua thư đã phát hiện ra điều này và triệt để đưa tính cách của họ vào catalog của chính họ – ví dụ Richard Thallheimer, Lillian Vernon… Nó cũng khá hiệu quả với Iaccoca tại Chrysler. Tôi tin tưởng rằng hầu hết công việc marketing tới khách hàng hoặc từ doanh nghiệp này tới doanh nghiệp khác, có thể được nâng cao bởi việc chuyển thông điệp thông qua một tính cách năng động duy nhất, với người mà khách hàng có thể nhận biết và liên hệ.

Ví dụ: Trong lĩnh vực kinh doanh casino-khách sạn ở Las Vegas, không ai làm trong lĩnh vực này tốt hơn so với Bob Stupak, chủ sở hữu của Vegas World. Cuộc phỏng vấn riêng với Bob và bài báo của tôi viết về ông được in lại trong những trang sau đây. Hãy xem xét tính cách của Chuột Mickey, hoàn toàn có thể là nhân vật phát ngôn hiệu quả nhất – đặc điểm mà cả thế giới từng chứng kiến! Nhật hoàng Hiruhito được chôn cất cùng với chiếc đồng hồ Chuột Mickey! Và có nhiều trẻ em Trung Quốc xem chuột Mickey trên ti vi hàng ngày nhiều hơn so với toàn bộ dân số Mỹ.

Nếu hòa bình thế giới bùng nở, thì điều đó có thể là vì đặc tính này và sự khéo léo, chân thành, thiện chí mà nhân vật này thể hiện. Hãy tưởng tượng về việc phát minh và sở hữu một đặc tính như vậy. Colonel Sanders1 . Đối với từng dẫn chứng về tính  cách siêu sao đó, có hàng trăm tính cách ít được biết đến, nhưng lại là những dẫn chứng hiệu quả. Trong tiếp thị từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp, chủ tịch của Viking Office Products là một minh chứng xuất sắc. Bill King, nhà sáng lập, là một diễn giả
đầy quyền lực, đáng tin tưởng và dễ mến đối với các cửa hàng sửa chữa Brake-O.

Cùng tìm hiểu thêm về tính cách hóa thương hiệu

Tôi vừa nghe Tom Bodett nói trên radio về nhà nghỉ Motel-6, trên nền nhạc violin đồng quê và dòng slogan thân thiện: Và chúng tôi sẽ mang ánh sáng đến cho bạn. Những radio thương mại này thành công thật khó tin, và thật dễ hiểu lý do tại sao. Khi tôi nghe ông ấy nói, tôi bị cuốn vào ngay lập tức. Ông ấy có giọng nói thân thiện đối với một du khách cô đơn. Ông ấy nói rằng ăn bánh pizza trên giường trong khi xem tivi là cái giá của thành công. Nhưng nếu bạn cô đơn, bạn có thể gọi về nhà mà không phải trả bất kỳ khoản phụ phí nào của khách sạn khiến bạn khó chịu và lắng nghe cuộc chiến của lũ trẻ.

Thậm chí dù biết rằng những nhà nghỉ này tồi tàn với những hộp bánh nhạt nhẽo, ông ấy vẫn khiến tôi muốn được thích chúng. Tôi nhớ đã đọc một bài báo ở đâu đó về Tom. Ông ấy đã ngạc nhiên như thế nào về thành công của những quảng cáo thương mại, và ông ấy đã vui như thế nào khi nhận được số tiền họ trả cho mình. Vâng, ông ấy vô cùng đáng giá. Rất nhiều phát ngôn viên không làm được như vậy.

Nếu được lựa chọn các công việc liên quan đến marketing, tôi thích làm việc trong một dự án có một phát ngôn viên nổi tiếng mạnh mẽ hoặc, theo ý kiến của tôi, tốt hơn hết là một phát ngôn viên sở hữu sự mạnh mẽ. Bạn có thể đưa vào những nhân vật nổi tiếng và các vận động viên cả ngày dài, nhưng bạn vẫn không thể đánh bại Lee Iaccoca nói về dự luật quyền khách hàng. Và chủ tịch của GM ở đâu? Tôi nghi ngờ rằng Perot đã đúng; anh ấy đang che giấu. Từ Iaccoca, bạn có cảm giác rằng anh chàng này đôi khi từng thực sự đến thăm bộ phận dịch vụ khách hàng, ăn xương sườn bằng tay, uống một vài cốc bia và nguyền rủa việc đó.

Tôi nghĩ John Madden là một lựa chọn tốt dành cho Ace Hardware. Bạn có thể hình dung anh ấy đi lang thang quanh căn nhà, cố gắng sửa chữa một số thứ và bắt vít. Tôi không nghĩ nữ diễn viên của bộ phim Moonlighting, mà tên cô ấy là gì nhỉ, là phát ngôn viên tốt cho hội đồng về thịt bò. Không biết vì sao tôi nghi ngờ rằng cô ấy đã ăn thực phẩm thực sự. Còn về bạn thì sao? Có một nguyên tắc marketing tuyệt vời có thể áp dụng cho rất nhiều tình huống khác nhau: mọi người muốn có được nhất những gì mà họ nhận được ít nhất.

Việc tiếp cận bị từ chối làm gia tăng khao khát. Quan sát chung cho thấy hầu như chúng ta phải đối phó với nhiều cơ quan, nhiều chiếc máy tính “thiếu cảm giác thân thiện” và những người “thiếu cảm giác thân thiện”. Điều đó sẽ trở nên tồi hơn, không phải tốt hơn. Vì vậy, hãy mang đến cho công chúng của bạn một “người bình thường” đáng tin cậy, dễ coi, cư xử thực sự thân thiện và họ sẽ cảm động