Views: 433Views: 434

Trình bày cách sử dụng một sản phẩm cho người khác xem có thể dễ, hoặc khó. Nếu bản thân sản phẩm phức tạp, và đặc biệt nếu sản phẩm cần chuyên viên hướng dẫn thao tác, thì màn biểu diễn cần phải càng đơn giản càng tốt. Cách sử dụng phức tạp là rào cản lớn
cho việc chấp nhận – do đó phải bảo đảm sản phẩm trông có vẻ dễ sử dụng. Thậm chí khâu thiết kế sản phẩm của bạn có thể cũng cần phải bảo đảm điều này.

Khi Remington lần đầu giới thiệu máy đánh chữ, họ nhận thấy đa số mọi người xem nó là một vụ đầu tư lớn, trong khi một cây bút máy hoặc một cây bút chì dường như đã quá đủ để làm công việc y như vậy. Công ty đã phải biểu diễn tốc độ và hiệu quả mà một chiếc máy đánh chữ có thể mang lại – nếu nó không gõ nhanh hơn người dùng bút viết, thì chẳng việc gì phải bỏ tiền mua máy và học cách sử dụng nó cả.

Do đó công ty đã bố trí hàng trên cùng của máy là QWERTYUIOP để khi biểu diễn có thể gõ từ TYPEWRITER thật nhanh. Phần còn lại của bàn phím được sắp xếp để giảm thiểu kẹt phím trong khi sử dụng, mặc dù cách này khiến thao tác chậm hơn (bàn phím DVORAK sau này dễ dùng hơn nhiều).

Thiết kế bàn phím của Remington đã rất thành công trong việc tiếp thị kỹ thuật mới nên bàn phím QWERTYUIOP vẫn còn sử dụng đến ngày nay, mặc dù hơi kém hiệu quả: nếu
dùng những kiểu khác thì chắc máy đánh chữ đã chẳng bao giờ được chấp nhận.

Cách này đặc biệt hiệu quả với các sản phẩm phức tạp. Đừng ngại thiết kế lại sản phẩm nhằm khiến cho việc biểu diễn cách sử dụng trở nên ấn tượng hơn. Vật trông càng có vẻ dễ sử dụng, càng có nhiều cơ hội được chấp nhận.