Views: 1603Views: 1604

Thương hiệu đã tồn tại ngay từ khi con người xuất hiện trên trái đất. Từ khi mới sinh ra cho đến lúc từ giã cuộc đời, chúng ta không ngừng so sánh mình với người khác. Thậm chí, ngay cả khi đã về bên kia thế giới, bia mộ của chúng ta cũng được khắc nhưgx dòng chữ hay dấu ấn làm nổi bật những thành quả mà ta đã làm được khi còn sống, nhằm thể hiện sự khác biệt với bia mộ của những người hàng xóm bên cạnh.

Nói một cách đơn giản, thương hiệu là một cá nhân, một nơi chốn, hay một vật có thể nhận biết được. Công việc của các chuyên gia marketing là xây dựng thương hiệu sao cho sản phẩm và dịch vụ của mình mang tính đặc thù và khác biệt so với các sản phẩm cũng như dịch vụ cùng loại của đối thủ cạnh tranh. Vấn đề chủ yếu là sự khác biệt hóa.

Hầu hết các thương hiệu luôn hàm chứa một lời bảo đảm nào đó về sản phẩm hay dịch vụ. Các nhà buôn đá cẩm thạch thời La Mã cổ xưa là những ví dụ điển hình đầu tiên của việc bảo đảm uy tín thương hiệu. Để quảng cáo sản phẩm của mình, họ đã ghi lên phiến đá chữ sine cere, sau này trở thành chữ “sincerely” trong tiếng Anh. Dưới thời La Mã, hàng chữ này có nghĩa là “không có sáp”, ngụ ý rằng đá cẩm thạch của họ là nguyên chất, không có những vết nút được trám lại bằng sáp. Bất kỳ nhà buôn nào bán đá cẩm thạch mà chữ sine cere  được ghi không rõ ràng đều bị xử tử. May mắn thay, ngày nay, các giám đốc thương hiệu của chúng ta không phải chịu hình phạt nặng nề đến thế.

Tất cả các thương hiệu thành công và nổi tiếng thường chỉ cần được miêu tả bằng một hoặc hai từ. Những thương hiệu này quen thuộc đến nỗi chỉ thoạt nhìn là bạn có thể ngay lập tức biết được chúng đại diện cho các gì. Một thương hiệu thành công sẽ gây cảm hứng cho bạn, khiến bạn yêu thích, chú ý và nhớ mãi thương hiệu đó, thậm chí có khi còn khiến bạn sợ hãi hay căm ghét.

Các thương hiệu lớn thường có bốn đặc điểm:

  • Tạo cảm hứng
  • Thiết yếu
  • Tin cậy
  • Độc đáo

Với một chuyên gia marketing, việc xây dựng được hai đặc điểm đầu tiên quả là một điều không dễ dàng chút nào, trừ khi bạn làm công tác marketing cho cả một quốc gái hay một khu vực. Tuy nhiên, các nhà marketing nên tập trung xây dựng thường hiệu của mình trở nên đáng tin cây và độc đáo trong bất kỳ thời điểm nào.

Thương hiệu thường phức tạp và được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Một số thương hiệu đôi khi khá “mập mờ” và đối với nhiều người khác nhau thì chúng lại mang những ý nghĩa khác nhau. Các chính trị gia là ví dụ điển hình của sự mơ hồ này. Chẳng hạn, đối với nhiều người,Donald Trumph là người biết nhìn xa trông rộng, có mục đích, nguyên tắc, quyết đoán. Nhưng với nhiều người khác, ông chỉ là một kẻ không biết suy xét vấn đề, nguy hiểm, ngạo mạn, ỷ mạnh.