Views: 382Views: 383

MỌI NGƯỜI DẦN “NHẴN MẶT” tiếp thị hơn: đa số biết khá rõ các nhà tiếp thị đang định nhăm nhe làm gì, và thậm chí còn có thể tự mình sử dụng một số thuật ngữ tiếp thị nếu cần. Con người không thích bị điều khiển – nhưng họ thích mua sắm, và thích hàng giá rẻ.

Máy in vi tính là một minh họa tốt. Máy in gần như được biếu không – giá cực kỳ thấp, và thường ai mua máy vi tính mới đều được tặng máy in miễn phí. Các nhà sản xuất máy in có thể làm như vậy vì họ tính tiền mực in rất cao – đôi khi bằng giá chiếc máy in hồi mới mua. Điều này đã trở thành một chiến thuật thông dụng, và đã bị khách hàng nhìn thấu, đến nỗi hiện nay đã có nhiều người mua mực nhái trên mạng, rẻ hơn so với mực thật. Dĩ nhiên, các nhà sản xuất cố gắng phá bỏ điều này bằng cách sửa đổi máy in để mực nhái không dùng được, khiến cho các nhà sản xuất mực nhái phải cải tiến thiết kế của họ.

Gây chiến với khách hàng kiểu này chẳng hay ho gì. Mọi người nhìn vào hộp mực mà chẳng thấy đáng tiền – thì họ sẽ nhìn sang chỗ khác. Phá vỡ chu trình này là điều mà bất kỳ nhà sản xuất khôn ngoan nào cũng muốn làm!

Kodak là công ty đã trải qua nhiều năm thăng trầm kể từ lần đầu George Eastman khiến nhiếp ảnh đơn giản đến mức một người bình thường cũng có thể chụp ảnh khi đi nghỉ mát. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 20, ngành điện tử đã lấn át khi máy ảnh kỹ thuật số thay thế máy ảnh cơ. Ngày nay, hầu như tất cả máy ảnh mới đều là kỹ thuật số – máy ảnh cơ còn rất ít, và ngay cả phim chụp ảnh cũng khó tìm.

Do đó Kodak đã bước vào lĩnh vực kinh doanh máy in, sản xuất máy in ảnh dùng cho nhiếp ảnh tại gia. Vào năm 2007, công ty tung ra chiếc máy in đa chức năng EasyShare 5300. Máy có thể in tài liệu thông thường trên giấy thường và in ảnh trên giấy ảnh, và máy còn có chức năng như máy photocopy và máy scan nữa. EasyShare 5300 còn có thể kết nối không dây với máy vi tính do đó không cần phải đặt chung phòng với máy vi tính.

Tuy nhiên, điểm đột phá thật sự của Kodak chính là khung giá. Chiếc máy in khá đắt so với các máy in khác, nhưng mực in lâu hết và tương đối rẻ, do đó chi phí vận hành của EasyShare ít hơn các máy in khác rất nhiều. Để chuyển tải thông điệp, Kodak bố trí nhân viên kinh doanh tại các cửa hàng vi tính giải thích các ưu điểm khi mua chiếc máy in đắt tiền hơn: công ty cho rằng truyền miệng rồi sẽ trở thành nền tảng quảng cáo chính.

Phải nhớ rằng khách hàng không ngốc đâu: họ biết cực kỳ rõ nhiều mánh khóe mà các nhà tiếp thị sử dụng, và nhận ra đó chỉ là những mánh khóe mà thôi. Nếu bạn đang ấp ủ bất kỳ điều gì vượt ngoài khuôn khổ thông thường trong ngành của mình, bạn phải sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức, và tiền bạc vào việc thông tin cho khách hàng. Có thể thực hiện điều gì đó quyết liệt để đẩy mạnh sự đồn đại, nhưng cách khuyến khích tốt nhất là có sản phẩm tốt, hiệu quả và có mối quan hệ chân thành với khách hàng.