Views: 494Views: 495

Bạn sẽ có đồng minh trong nhiều tình huống kinh doanh. Đây là những công ty bán cho cùng một đối tượng khách mục tiêu, nhưng không cạnh tranh trực tiếp với bạn. Ví dụ, những người đọc báo địa phương hẳn nhiên sẽ sống tại địa phương và do đó nằm trong địa bàn của bạn; có tờ báo địa phương đứng về phía bạn sẽ có lợi. Đôi khi có thể nhân rộng phạm vi ra – đặc biệt nếu bạn có nhiều đồng minh.

Ý tưởng trợ giúp đòng mình

Hồi mới khai trương, Tate Modern (phòng trưng bày nghệ thuật tại London) cần phải thu hút loại khách hàng mục tiêu yêu thích nghệ thuật hiện đại, đặc biệt là những hàng triển lãm cấp tiến mà Tate Modern dự định cho ra mắt. Đội ngũ tiếp thị của Tate Modern đã lập hồ sơ về dạng người mà họ nghĩ sẽ là nhóm khách hàng mục tiêu của mình (luôn là điểm khởi đầu tuyệt vời cho bất kỳ hoạt động tiếp thị nào). Hồ sơ bao gồm loại nhà hàng họ hay lui tới, quán cà phê họ ưa chuộng, và quán rượu họ thích vào uống – không phải những loại hình kinh doanh cạnh tranh trực tiếp với phòng trưng bày nghệ thuật, nhưng lại thu hút cùng một khách hàng mục tiêu.

Tate Modern dàn xếp để cung cấp đũa hiệu Tate cho chuỗi nhà hàng Nhật Wagamama, và 6 triệu ly cà phê giấy hiệu Tate cho chuỗi cà phê Coffee Republic. Cuối cùng, phòng trưng bày còn cung cấp bia hiệu Tate Modern cho nhà hàng phong cách Mash. Đối với các nhà hàng và quán rượu, bản thân việc liên kết với Tate Modern đã đem lại uy tín cho họ: được phòng trưng bày cung cấp miễn phí các món dùng một lần rồi bỏ cũng có ích cho khoản lợi nhuận sau thuế của họ. Đồng thời, thương hiệu còn được chuyển đến 6 triệu người uống cà phê bằng một phương pháp mới lạ và thú vị với mức chi phí khá thấp – các phương pháp truyền thống khó lòng tiếp cận loại khách hàng mục tiêu sành điệu này.

Làm thế nào để trợ giúp đồng minh đối tác cùng hợp tác

  • Muốn bắt đầu thì nhất thiết phải nhận diện được khách hàng mục tiêu “điển hình” của bạn – họ mua những hàng hóa và dịch vụ khác nào, họ thích đi đâu nghỉ mát, họ đọc loại tạp chí nào… Càng chi tiết càng tốt.
  • Tìm món quà tặng nào có thể giúp đồng minh của bạn bán được hơn hoặc tiết kiệm tiền.
  • Ý tưởng này hiệu quả nhất nếu đồng minh của bạn có thể thấy được ưu thế khi liên minh với bạn.
  • Cẩn thận khi lựa chọn đồng minh – phải bảo đảm họ sẽ sử dụng các sản phẩm mang thương hiệu của bạn một cách hiệu quả và theo cách củng cố uy tín cho bạn.
  • Phải làm thật rõ sự hợp tác với các đồng minh của bạn – đâu là những giới hạn?