Views: 616

Xây dựng các không gian có phong cách độc đáo được trang trí và thiết kế để hấp dẫn thị trường mục tiêu của bạn, dù các không gian đó không nhằm để bán các sản phẩm chính của bạn, chúng vẫn sẽ củng cố hình ảnh của bạn và làm cho khách hàng đánh giá cao sự độc đáo của sản phẩm và thương hiệu.

Một trong những ý tưởng mới hợp thời trang nhất trong tiếp thị, không gian thương hiệu chủ trương việc sáng tạo các không gian có phong cách độc đáo – có thể là một quán rượu, một phòng tranh, sảnh đợi, hay gian triển lãm – có thể không liên hệ trực tiếp đến sản phẩm chính của bạn nhưng là nơi mà mọi người được đắm chìm trong hình ảnh thương hiệu của bạn. Các công ty hàng đầu thế giới như Apple, ing Direct, Kodak, google, và nokia đều đã áp dụng cách thức này. Có sự gia tăng mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng các không gian thương hiệu.

Nhà sản xuất xe hơi Pháp, Renault sử dụng không gian thương hiệu với một mức độ quyết tâm và phô trương cao, triển khai bốn không gian thương hiệu ở buenos Aires, bogota, Mexico City, và Paris. Công trình mới nhất của hãng này là Terrasse Renault ở Mexico City, được thiết kế rất ấn tượng và tập trung vào “một quán rượu có hàng rào gỗ, qua đó khách hàng có thể thoáng thấy khu vực Renault, nơi những hình mẫu xe hơi được trưng bày”. Đóng ở một vị trí đẹp tại các thành phố toàn cầu, phối hợp việc mang đến những món ăn ngon, những buổi trưng bày tranh ảnh, với việc tiếp thị tinh tế không lộ liễu, các không gian thương hiệu của Renault là tiêu biểu cho khái niệm này.

Renault mô tả không gian thương hiệu của hãng như là “việc tổ chức các sự kiện thể thao, văn hóa, và nghệ thuật cho tương xứng với thế giới của thương hiệu này để tăng cường sinh lực và bản sắc của Renault là một thương hiệu sáng tạo, nhiệt huyết, nhìn xa trông rộng”. Các không gian thương hiệu có thiết kế sáng tạo phải kể đến là các “quầy tĩnh lặng” của nokia dành cho những người tìm kiếm sự yên tĩnh và trầm lặng trong chốc lát ở các lễ hội âm nhạc; các “Sảnh đỏ” của Coca-Cola được thiết kế để mang đến những trải nghiệm đa truyền thông cho thanh thiếu niên ở các trung tâm mua sắm tại illinois và Los Angeles; Sảnh 360 Xbox của Microsoft ở Tokyo với sự kết hợp của những phòng ViP, truyền thông đa phương tiện và những thức uống pha trộn mang chủ đề Xbox.

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều thương hiệu phong cách sống, các không gian thương hiệu có thể tăng sức mạnh cho tổ chức của bạn thành một phần của một nền văn hóa và thẩm mỹ lý tưởng hóa được tạo ra đáp ứng thị hiếu của nhóm dân số mà bạn nhắm đến. Chúng cũng xây dựng giátrị cho doanh nghiệp của bạn bằng cách tạo sự phổ biến – và sự thu hút – cho thương hiệu của bạn.

Xây dựng không gian thương hiệu với tiêu chí nào

  • Hãy cân nhắc đến những nơi mà nhóm khách hàng mục tiêu của bạn sẽ lui tới để giải trí khi rảnh rỗi và sử dụng không gian thương hiệu của bạn để tạo ra một phiên bản lý tưởng cho nơi đó.
  • Hãy nhận biết các khả năng khác nhau mà bạn có khi tạo ra một không gian thương hiệu; hãy tập trung vào sở thích cá nhân.
  • Hãy nhớ vật liệu thiết kế và thẩm mỹ thiết kế của không gian thương hiệu luôn là điều rất quan trọng.
  • Chọn lựa những khía cạnh đặc biệt trong dịch vụ và hình ảnh của công ty bạn sẽ được mô tả trong không gian thương hiệu.
  • Tạo ra một loạt hoạt động để khách tham quan thưởng thức.
  • Quyết định điều gì sẽ được nhấn mạnh trong không gian thương hiệu của bạn – chẳng hạn sự tiện lợi, văn hóa, sự sôi động, hay sự thư giãn.
  • Chọn lựa kỹ địa điểm – chọn sân bay, trung tâm mua sắm, lễ hội âm nhạc, hay đơn giản là một con đường trong thành phố làm chỗ cho không gian thương hiệu của bạn, đó là bước đầu tiên để đảm bảo dự án thành công.