Views: 909Views: 910

Chọn một gương mặt đại diện phù hợp với chiến dịch quảng cáo có thể là yếu tố quan trọng duy nhất trong quá trình nỗ lực nhắm đến kết quả doanh thu hàng năm cao hơn với doanh nghiệp. Cho dù người mà bạn “chọn mặt gửi vàng” là một nhân vật nổi tiếng hay là nhân viên trong công ty, họ đều cần đảm bảo tất cả những điểm sau:

  1. Thật sự yêu thích và hiểu rõ sản phẩm hay dịch vụ mà họ sẽ quảng bá. Đây là điểm vô cùng quan trọng. Sự quan tâm hoặc yêu thích giả tạo sẽ dễ dàng bị phát hiện. Vì vậy, người đại diện phù hợp nhất phải là người luôn hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ và không hề có một chút do dự nào khi quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Nếu bạn thấy có bất kỳ dầu hiệu nào kiểu như: “Tôi không quan tâm đến sản phẩm này” cua rngười đại diện tiềm năng, hãy tìm một người khác thay thế vì những dấu hiệu như thế sẽ được thể hiện mọi lúc.
  2. Cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống giao tiếp, kể cả những buổi phỏng vấn với báo chí và những buổi họp mặt nhân viên. Nếu người đại diện lúng túng trước đám đông, không quan tâm đến việc gặp gỡ nhân viên trong công ty theo định kỳ, lúc nào cũng tách biệt với mọi người với hai vệ sĩ bảo vệ bên cạnh và không muốn tiếp chuyện với báo ch í, bạn hãy quên ngay việc sử dụng họ làm người đại diện. Ngoài ra, bạn cũng đừng mong đợi quá nhiều vào việc những nhân vật nổi tiếng, nhất là diễn viên, sẽ là những nhà thuyết trình tuyệt vời – họ không phải là típ người này đâu. Chín mươi tám phần trăm dân số chúng ta bất kể thuộc ngành nghề gì, đều sợ phải thuyết trình trước đám đông, trả lời phỏng vấn, hoặc bị hỏi bất ngờ. Thế nên, người đại diện tiềm năng luôn phải sẵn sàng và thoải mái khi nói chuyện trước công chúng. Và nếu sau khi được huấn luyện trong lĩnh vực này, người đó vẫn không thể thích nghi, hãy chọn một người khác.
  3. Độc quyền cho riêng công ty bạn. Không nhất thiết bạn phải thuê Tiger Woods làm người đại diện vì đã có bốn công ty khác làm như vậy. Người mà bạn cần chỉ dành cho sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn mà thôi – tốt nhất là người đó chưa từng tham gia quảng cáo thương mại nào trước đây và như vậy sẽ tranh được cảm giác quá nhàm chán.
  4. Lôi cuốn tất cả mọi người trong độ tuổi từ 8 đến 80. Dĩ nhiên, có những sản phẩm chỉ dành riêng cho nam giới hoặc phụ nữ, nhưng trong nhiều trường hợp, khách hàng thuộc giới tính kia có thể tác động lớn đến quyết định mua hàng. Trẻ em cũng có tác động đến cha mẹ và ngược lại. Do vậy, bạn nên tìm một người đại diện mà hình ảnh của họ không tạo mối nguy hiểm tiềm năng nào đối với khách hàng trong một độ tuổi nhất định.
  5. Chấp thuận vai trò quảng bá trên tất cả phương tiện truyền thông. Có một số người chỉ muốn tham gia quảng cáo trên truyền hình thay vì trên báo chí. Có người lại không muốn hình ảnh của họ xuất hiện trên website của công ty. Người khác lại từ chối ghi âm quảng cáo trên đài phát thanh. Bất kỳ hình thức từ chối kiểu “tôi không muốn” kể trên đều là dấu hiệu cho thấy người này không phải là gương mặt đại diện phù hợp cho công ty hay thương hiệu của bạn.