Views: 497Views: 498

Bạn có sử dụng công cụ email như một phần trong tổng thể chương trình tiếp thị của mình không? Nếu có, tôi cá rằng bạn đã dành nhiều thời gian để truyền tải thông điệp: nhiều câu ngắn dễ nghe (tất nhiên là kết hợp với những câu dài), đưa ra nhiều lợi ích, kêu gọi hành động ở đầu và cuối bài, nêu các vấn đề gây sự chú ý của độc giả.

Nhưng hãy để tôi hỏi bạn một câu… Bạn dành bao nhiêu thời gian để đặt tiêu đề email (ô “subject”)? Đây là một phần rất quan trọng trong gói chào
hàng nhưng thường không được chú ý tới. Nó có thể lôi cuốn người đọc mở thư ra hoặc khiến họ bấm nút “Trash” đưa vào thùng rác.

Trước đây, tôi có một chiếc xe cổ điển, một chiếc Rover V8 Coupe 1973 đẹp tuyệt hai màu bạc-đỏ tía. Hầu như tôi dành nhiều thời gian để đánh bóng chiếc xe hơn là lái. (Có lẽ là vì nó luôn có vẻ sắp hỏng đến nơi). Những người mê xe cổ thích tiêu xài hoang phí dịch vụ chăm sóc TLC (tender loving care) cho xe của họ nên đó là một thị trường tự nhiên cho bất cứ sản phẩm nào mang đến sự sáng bóng đẳng cấp.

Sau đây là tên bức thư từ một công ty của Mỹ chuyên sản xuất một chuỗi những sản phẩm chăm sóc xe hơi (và thuyền):

Andy, hãy để chiếc xe cổ yêu quý của bạn sáng bóng
như trong showroom chỉ trong tích tắc!

Bạn thấy có tên của tôi (được họ viết hoa) không? Người ta có xu hướng nhìn trong hộp thư đến từ trên xuống, không phải từ trái sang phải như khi đọc thông thường. Tế nên những từ ngữ quan trọng cần phải được đưa lên trước để người ta dễ thấy. Nhưng ngay sau cái tên đó – thật đáng ngạc nhiên – là những lợi ích.

Thực tế là có hai lợi ích. Đầu tiên là vẻ bóng loáng, mướt mát khiến bạn muốn đậu chiếc xe ở nơi mà bạn và những người khác có thể nhìn thấy. Thứ hai là bạn có thể làm điều này một cách nhanh chóng. Nghe có vẻ như kết quả của việc không phải làm gì. (Vì mọi người đều lười biếng mà, phải không?).

Nếu bạn đã quen viết những bức thư gửi trực tiếp thì cứ nên để mọi việc tự nhiên. Dòng tiêu đề email chính là bao bì bên ngoài. Nhưng hãy nhìn vào những thách thức mà bạn phải vượt qua. Bạn không có màu sắc, không có giấy, không có những cửa sổ để độc giả thấy sơ qua những thứ bên trong, không có logo. Bạn chỉ có một vài ký tự. Vài năm trước đây, Anne Holland của Marketing Sherpa đã đề nghị tiêu đề chỉ nên có 40 ký tự.

Trên thực tế, với sự gia tăng số độc giả mở email trên điện thoại BlackBerry,
thì tôi cho rằng 40 ký tự vẫn còn nhiều. Khi những hộp thư đến càng ngày càng đầy, người ta chủ động tìm lý do để không mở email dưới mọi hình thức và bỏ mặc những bức thư khuyến mãi. Thế nên bí quyết ở đây là đưa ra cho họ lý do để họ nhấp chuột vào email của mình, nghĩa là cung cấp cho họ những lợi ích.