Views: 479Views: 480

Nói về tựa đề thì có vô vần ý tưởng và cách viết,  nhưng vì chúng ta phải rất cố gắng mới nghĩ ra được những tựa đề hay và vì tầm quan trọng của những tựa đề này, tôi nghĩ bạn cũng không phiền. Sự thật là việc tác động vào tính tư lợi của độc giả luôn là nền tảng đầy sức mạnh để viết tiêu đề. Nhưng bạn có thể làm tăng yếu tố tò mò và tính cấp bách, bằng cách ngụ ý rằng điều này không chỉ có lợi mà còn mới lạ đối với độc giả. Con người thường thích những gì mới lạ. Sản phẩm mới, ý tưởng mới, bạn bè mới. Vậy tại sao không dựa vào động cơ tích cực này để làm bài viết của bạn hay hơn? 

Tham khảo ví dụ từ một trung tâm tư vấn sức khỏe và an toàn

Là một copywriter, cần luôn tìm kiếm một điều gì đó độc nhất của sản phẩm mà mình đang quảng bá. Bạn có thể tìm thấy một khía cạnh, nhưng khi việc đó xảy ra một lần, công việc của bạn chỉ dễ dàng được một chút. Khi tôi được yêu cầu viết thư quảng cáo trực tiếp nhằm quảng bá cho một báo cáo quản lý mới, hãy hỏi thân chủ những câu hỏi cơ bản như sau:
“Có thứ gì trong báo cáo này mà các báo cáo khác không có?”
Câu trả lời là: “Vâng, đây là báo cáo đầu tiên cung cấp dữ liệu chuẩn về sức khỏe và an toàn cho 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn.”

Các tựa đề sau sẽ nói đầy đủ ý đó:
Bây giờ, lần đầu tiên, các dữ liệu chuẩn đáng tin cậy về sức khỏe và an toàn từ những Công ty lớn nhất nước Anh…

Bạn không nhất thiết phải dùng từ “bây giờ”. Sau đây là một vài cách để bạn giới thiệu ý tưởng mang tính chất thời sự:
Mới…
Sau cùng…
Cuối cùng…
Giới thiệu…
Tuyên bố…
Bạn nghĩ mình chưa từng nhìn thấy điều này bao giờ, nhưng…

Giống như những phương thức khác, bạn phải tìm ra cách sáng tạo hơn để sử dụng chúng. Giả sử bạn có một sản phẩm kỳ diệu giúp người ta nhìn thấy rõ hơn trong đêm tối – một thứ gì đó được làm từ cà rốt chẳng hạn, bạn có thể viết như thế này: “Bây giờ bạn đã có giải pháp mới cho những người có thị lực kém vào ban đêm”. Hoặc, đi một bước xa hơn là làm tăng tính hiếu kỳ: “Nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy rau củ có thể cải thiện tầm nhìn của bạn vào ban đêm”. Dù bạn làm theo cách nào, hãy làm cho tựa đề bài viết thời sự và thu hút hơn, khiến độc giả phải đọc tiếp để tìm hiểu phần còn lại của câu chuyện.

Đưa thời hiện tai “bây giờ” vào tựa đề và nội dung bài viết như thế nào

Ngay cả khi sản phẩm của bạn không mới lạ cũng không có thay đổi gì lớn lao, nếu chịu khó tìm tòi, bạn sẽ tìm ra được vài điều gì đó mang lại một góc độ tin tức thú vị. Nếu sản phẩm không có những đặc tính đó, hãy nghĩ ra một món hàng khuyến mãi và tập trung vào đó.