Views: 394Views: 395

Weblog, hay còn gọi là blog, đã trở thành hiện tượng thông tin liên lac của thời kỳ đầu của thế kỷ 21. Thiên ha đọc blog, đăng bài lên blog, tranh luận trên blog, đưa quan điểm của họ lên blog, vân vân.Blog thường là một cách hay để đưa quan điểm của bạn ra công chúng, ngoài ra blog còn có thể được sử dụng cho công tác mang – đặc biệt, blog có thể là một phương pháp hữu hiệu nhằm tiếp cận những phóng viên mà dùng bất cứ cách nào khác cũng đều khó làm được.

Cài đặt chế độ Google Alert theo tên của phóng viên mà bạn cho là có lợi nhất cho công việc của bạn. Cứ mỗi lần phóng viên đó gửi bài lên một blog thì bạn sẽ được thông báo – và bạn có thể ghé blog rồi bình luận về bài viết. Gần như chắc chắn là họ sẽ thấy những gì bạn viết vì hầu hết người dùng blog đều cài đặt chế độ thông báo nhận phản hồi. Bạn có thể sẽ bị cuốn vào một cuộc đối thoai liên tục hoặc thậm chí là một cuộc tranh cãi: thường thì tình thế này sẽ dẫn đến việc phóng viên nọ viết một bài về bạn, về công ty hay về bình luận của bạn. Nếu không ít nhất bạn cũng có người để liên lạc khi có chuyện quan trọng muốn nói.

Vấn đề then chốt khi gửi bài lên blog là viết bình luận cho ra hồn. Bạn đừng nói môi câu “Bài viết hay lắm! Đồng ý cả hai tay luôn!” mà cần mở ra một cuộc đối thoai, chẳng hạn “Tôi đã đọc bài viết của bạn, và theo kinh nghiệm của tôi thì…” hoặc “Nếu tôi không nhầm về những gì bạn vừa viết thì chúng ta có thể tiến thêm một bước và…” hay thậm chí “Hình như còn một chỗ mà bạn chưa nhắc tới là…” 

Việc này làm tăng khả năng mở ra một cuộc hội thoai có ý nghĩa và còn chỉ rõ rằng bạn không phải là một tên dâm dớ nịnh hót không có chính kiến. Xác định mục tiêu cẩn thận và tìm hiểu xem người đó ghé blog nào. Cài đặt Google Alert (việc này thì dễ thôi) để biết khi nào đương sự viết bài. Làm cho bài của bạn trên blog gây tranh cãi và thú vị nhưng hiển nhiên là không được khích bác.

Có rất nhiều blog hay diễn đàn đã thành công, bạn có thể tham khảo tại việt nam như otofun.net, tinhte.vn, vnreview.vn… Các blog này đều thành công vì theo một chủ đề riêng biệt nhưng lại có nhiều người quan tâm, otofun là tất cả các vấn đề liên quan đến cộng đồng người sử dụng xe ô tô, mua bán ô tô, xe máy, nhưng cũng không thể thiếu các hoạt động giải trí xung quanh mà chính những người sử dụng ô tô có quan tâm như các giải đua xe offroad, hay đơn giản là sử dụng ô tô đi cắm trại tại những đâu phù hợp cho nhóm bạn hay gia đình. 

Chú ý mặc dù viết tất cả mọi thông tin thì sẽ có nhiều độc giả hơn, nhưng vẫn sẽ khiến nội dung trên blog bị loãng, và không có chất lượng tốt, các công cụ tìm kiếm cũng khó nhận biết hơn.