Views: 669Views: 670

Content Marketing chỉ là một định nghĩa mới gần đây được mọi người sử dụng, nhưng thực tế nó đã được hình thành với phát triển hàng ngàn năm trước.

4200 năm trước công nguyên

Dấu hiệu đầu tiên của xuất bản có nội dung được tìm thấy trên tường về hang động. Bản vẽ đáng chú ý “6 cách 1 ngọn giáo giúp thoát khỏi lợn rừng”

1900 Michelin phát hành “The Michelin guides”

Quyển sách với hơn 400 trang hướng dẫn lái xe cách bảo quản xe hơi, du lịch và ăn ở trong khi di chuyển. Sau khi phát 35,000 bản in miễn phí, Michelin bắt đầu bán “The Michelin guides” kiếm lợi nhuận.

1930s P&G mở đầu bước đột phá với quảng cáo kịch trên radio

P&G mở đầu cho trào lưu quảng cáo kịch (soap opera) cho sản phẩm xà phòng Duz & Oxydol trên radio và đây cũng là xuất phát điểm cho cụm từ “soap opera” thông dụng hiện nay.

1996 Placeware, 1 phòng thí nghiệm độc lập của Xerox PARC bắt đầu giới thiệu dịch vụ giao lưu trực tuyến (web conferencing).

Đây là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực này với những khách hàng lớn đầu tiên như Hewlett-Packard, Intel, Sun Microsystems, và PBS.

2001 cụm từ “CONTENT MARKETING” ra đời

Đầu tư cho nội dung theo yêu cầu (Custome content) lên tới 20 tỉ USD và cụm từ “Content marketing” bắt đầu được sử dụng, khởi nguồn từ Công ty Penton Custom Media tại Cleveland, Ohio.

2008 năm thương hiệu lớn bắt đầu làm content

P&G ra mắt website với nội dung chuyên biệt dành cho các cô gái tuổi teen: beinggirl.com, website với nội dung chuyên biệt được đánh giá là hiệu quả gấp 4 lần quảng cáo truyền thống (Forrester). American Express đi đầu với việc xây dựng OPEN Forum cho khách hàng, tốc độ tăng trưởng 23 lần trong 2 năm.

2011 bùng  nổ CONTENT MARKETING

Tạp chí dành cho Giám đốc tiếp thị nội dung (Chief content officer) ra đời với bản in và bản online. 25% kinh phí dành cho content marketing, 88% doanh nghiệp có sử dụng content marketing (CMI).