Views: 972Views: 973

Phái nữ thường có tâm lý so sánh rất mạnh mẽ. Rất nhiều nhà bán lẻ đã phát hiện được điều này và thiết kế nên những phương án khuyến mãi dựa trên tâm lý này của nữ giới để đạt được mục đích kinh doanh của mình. Một trong những cách tiến hành phương án đó là kín đáo khiến khách hàng đem mình ra so sánh với các nhân viên của cửa hàng, đồng thời kết hợp sử dụng những từ ngữ mang tính kích thích tâm lý so bì của khách hàng, từ đó “dẫn dụ” khách hàng mua sản phẩm của mình. Đây chính là bản chất của phương án hướng tới cái đẹp.

Ví dụ minh họa phương án hướng tới cái đẹp

LP là cửa hàng kinh doanh đồ mỹ phẩm vừa mới khai trương. Việc kinh doanh của cửa hàng không mấy lạc quan, đặc biệt là sản phẩm của nhãn hiệu CC. Trước thực tế đó, cửa hàng LP quyết định tiến hành hoạt động khuyến mãi kết hợp “so sánh” với “khích tướng” để thu hút và “dẫn dụ” khách hàng mua sản phẩm của mình.

Đầu tiên, để thu hút khách hàng cửa hàng LP đã chuẩn bị rất nhiều phần quà xinh xắn để tặng cho khách hàng, tất cả khách hàng đến với cửa hàng đều được nhận quà dù có mua hay không. Sau khi đã thu hút được khách hàng, bước tiếp theo cửa hàng phải làm chính là “so sánh” và “khích tướng”. Hơn nữa, để khách hàng tiện so sánh, cửa hàng đã nghĩ ra một phương pháp hết sức độc đáo và mới mẻ, đó là dùng những nữ nhân viên xinh đẹp của cửa hagf để làm mốc so sánh.

Vào ngà tiến hành chương trình khuyến mãi, lượng khách hàng đến với cửa hàng rất đông. Tuy nhiên, lúc này, các nữ nhân viên của cửa hagf không tất bật đón tiếp khách hàng như thường lệ mà họ lại chăm chú vào việc trang điểm cho mình. Phía sau mỗi nhân viên đều có một bảng quảng cáo với nội dung: “Bạn có đẹp bằng tôi không? Bạn có muốn đẹp như tôi không? Nếu có thì xin hãy dùng thử sản phẩm của CC”.

Quả thực, các nữ nhân viên của cửa hàng sau khi trang điểm trông vô cùng xinh đẹp và lộng lãy. Để khách hàng thấy rõ được sự khác biệt này, cửa hàng đã bố trị rát nhiều gương xung quanh, khách hàng có thể từ đọ nhận thấy sự thua kém của mình khi không trang điểm. Khi đó, hình thức “khích tướng” đã phát huy tác dụng. Sau khi soi kỹ mình trong gương và so sánh với những nhân viên đã trang điểm, rất nhiều khách hàng đã quyết định chọn mua sản phẩm này của CC.

Chấm điểm phương án Hướng tới cái đẹp

Phương án này có hai đặc điểm nội bật sau:

  • Thay đổi nhiệm vụ của nhân viên cửa hàng: chuyển từ việc tập trung bán hàng sang làm đẹp để tạo nên tâm lý so sánh trong khách hàng.
  • Chuyển từ mô hình mời khách hàng mua sản phẩm sang thành kích thích khách hàng phải mua sản phẩm.