Views: 242Views: 243

Nhiều công ty cố gắng phân khúc thị trường theo độ tuổi, thu nhập hoặc quan điểm. Thế nhưng thứ phản ánh bản chất con người nhiều nhất chính là nơi họ đang sống. Nơi chúng ta chọn sinh sống thể hiện con người chúng ta hơn bất kỳ thứ gì, đơn giản vì chúng ta chọn sống ở những nơi thấy có lợi cho bản thân. Người thích miền thôn dã sẽ ở nông thôn, người thích cuộc sống về đêm muôn màu muôn vẻ sẽ ở thành phố, người thích cuộc sống gia đình sẽ ở vùng ngoại ô…

Đay là lý do mọi người thường thể hiện sự trung thành thái quá đối với khu vực mình sinh sống, và thậm chí cả với hàng xóm. Đối với người hành nghề quan hệ công chúng khôn khéo, điều này b iểu trưng cho cơ hội vàng.

Kể từ năm 1992, năm nào chuối siêu thị lớn nhất của Anh – Tesco cũng tổ chức chương trình Máy tính học đường. Cứ mỗi 10 bảng theo hóa đơn, Tesco sẽ đưa cho khách hàng một tấm phiêu có thể gộp lại để mua máy vi tính cho các trường học địa phương.

Tuy nhiên, đây không đơn thuần là một chương trình khuyến mãi. Lưu ý người hưởng lợi trực tiếp từ các tấm phiêu không phải khách hàng mà là các trường học địa phương. Khách hàng Tesco cảm thấy ấm áp vì làm được việc tốt nhưng chẳng phải chi gì.

Tesco có được danh tiếng nhờ việc hỗ trợ địa phương, trong khi vẫn vận hành trên toàn quốc – công cuộc này được ghi dấu khắp cả nước chứ không gắn với một khu vực cụ thể nào. Chương trình không chỉ tác động đến các khách hàng, mà còn khiến trẻ em được trợ cấp máy tính ghi ơn – mà trẻ em trưởng thành sẽ trở thành những người mua sắm.

Hãy tìm câu chuyện ăn sâu vào ý thức cộng đồng, đặc biệt là khách hàng tương lai. Chỉ thực hiện chương trình khi nào tạo được hiệu ứng tốt nhất. Đừng thực hiện quanh năm suốt tháng, bằng không nó sẽ trở nên quá quen thuộc và trở nên mờ nhạt trong nhận thức con người.

Hãy để khách hàng là người chuyển taả thành ý. Họ sẽ cảm thấy vui hơn và cũng sẽ nghĩ tốt về bạn hơn.