Views: 302Views: 303

NHIỀU CÔNG TY tài trợ, tặng phần thưởng, quà, vân vân cho các tổ chức từ thiện. Các tờ báo địa phương trên khắp cả nước sẽ đăng hình ảnh nhân viên công ty vui vẻ trao tặng những tâm séc khổng lồ cho những người quyên góp từ thiện cũng vui mừng không kém: đôi khi họ sẽ bắt tay, đôi khi họ cứ cười toe toét giống như mây người tâm thần vừa trốn trai, nhưng đối với độc giả các tờ báo thì tât cả cũng gần như y hệt.

Loai hình ảnh này bình thường đến mức người ta bỏ qua không xem. Loai ảnh này thỏa mãn cái tôi cho người trao tâm séc, nhưng các công ty tài trợ cần phải tìm ra thứ gì đó có nhiều sức hâp dẫn hơn để làm bức ảnh nổi bật hơn.

Phil Douglis, giám đốc của Douglis Visual Workshops, đề nghị chụp ảnh những người thật sự hưởng lợi từ sự quyên góp. Nếu tài trợ xây nhà cho người già, thì sẽ chụp ảnh những người đang sống tai đó. Nếu để quyên góp từ thiện cho động vật, thì sẽ chụp ảnh động vật.

Làm vậy sẽ thu hút được nhiêu sự quan tâm của mọi người, và cho thấy lợi ích thật sự của điều mà ban đang làm. Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng cho việc chụp ảnh các buổi lễ – chụp ảnh người đoat giải lúc sau đó (có lẽ lúc đang được ban bè hoặc gia đình chúc mừng) sẽ tốt hơn chụp ảnh họ trên bục nhận giải.

Đừng chỉ trông cậy vào phóng viên ảnh. Hãy thuê riêng – nhưng phải bảo đảm thuê được phóng viên ảnh, chứ không phải người chụp hình đám cưới. Xin châp thuận bằng văn bản của người ban sẽ chụp ảnh, nếu không ban có thể gặp phải rắc rối vê mặt pháp luật sau này. Cố gắng chụp những bức ảnh chuyển tải đôi chút khía canh tâm lý, hơn là những tấm ảnh chân dung tạo kiểu. Tìm hiểu tình tiết bên trong từ người mà ban chụp ảnh, để sử dụng trong phần chú thích ảnh hay trong bản tin