Views: 89Views: 90

Tài trợ là hạng mục chính trong PR. Tài trợ cho các sự kiện và tổ chúc tạo sự quảng bá tốt trong công chúng, thể hiện công ty quan tâm, và thường đưa tên tuổi công ty đến đúng ngay đối tượng quần chúng mục tiêu.

Trong đa số trường hợp, các công ty tự thỏa mãn với việc trao tiền cho sự nghiệp chính đáng để đổi lấy việc được đề cập đến trong chương trình hay trên trang web. Đây có thể xem là tài trợ cấp độ một: thật ra, nó chẳng khác gì quảng cáo.

Những công ty khác sẽ chuyển lên cấp độ hai, tài trợ để đổi lấy thứ gì khác. Ví dụ, một công ty có thể tài trợ cho một sự kiện thể thao để đổi lấy một gian hàng ở sự kiện, hoặc một buổi chiêu đãi nơi những người tham dự có thể gặp các công ty tài trợ. Kế đo là công ty tặng quà kahsch hàng hoặc ngày cả nhân viên của mình. Đây là lý do khán giả giải quần vợt Wimbledon luôn có chỗ trống: chúng được để dành cho các nhà tài trợ giải đấu.

Cấp độ ba là tìm cách trở thành đối tác tài trợ, người sẽ có lợi ích vật chất lẫn tiền bạc từ sự tài trợ. Ở cấp độ này, khó có thể phân biệt giữa người tài trợ và người được tài trợ.

Vào những năm 90, Ford phát hiện doanh số xe Lincoln của mình bị giảm sút vì mọi người đã chuyển sang BMW và Lexus. Hồi trước thị trường truyền thống của Lincoln là các nhà điều hành và những chuyên và những chuyên gia tìm mua một chiếc xe hơi sang trong đem lại thanh thế – nhưng Lincoln lại có hình tượng lỗi mốt. Điều tồi tệ hơn nữa là độ tuổi trung bình của những người lái xe Lincoln đâu khoảng tầm gần sáu mươi, nên Ford ước lượng rằng đa số những người đó sẽ sớm về hưu và cũng sẽ tiếp tục lái chiếc xe cũ không biết đến bao giờ.

Kế hoạc là cần phải thu hút đối tượng khách hàng trẻ hơn. Ford nhận thấy một tổ chức có tiềm năng trở thành đối tác, một công ty cũng đang nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ tuổi, giàu có, chuyên nghiệp. Đó là một đoàn xiếc Canada tên là Cirque du Soleil (Đoàn xiếc Mặt trời). Cirque du Soleil là một đoàn xiếc rất đặc biệt, sử dụng ánh sáng và vũ điệu để làm nổi bật các màn trình diễn, và họ đang muốn thâm nhập vào thị trường Mỹ nhưng lại thiếu nguồn lực. Ford đã tổ chức một mini tour đến các thành phố lớn của Mỹ cho một bộ phận của đoàn xiếc, để thăm dò cho tour diến chính. Các nhà cung cấp xe Ford tại nhiều thành phố khác nhau đã gửi thư mời đến những khách hàng tiềm năng trong nhóm mục tiêu, và trưng bày xe Lincoln tại địa điểm diễn xiếc. Chẳng cần quảng cáo gượng ép gì cả – xe thì ở đó, tour thì được tài trợ, và danh sách gửi thư thì được giữ lại.

Hãy tìm một đối tác cũng đang nhắm đến cùng một nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu giống bạn, nhưng có sản phẩm hoàn toàn khác biệt.

Một đối tác đang muốn tìm một đối tác với câu chuyện pr thú vị, đang vun đắp hình tượng (Fordl, ở trường hợp trên) hoặc một đối tác vốn thú vị và đang vun đắp hình tượng nhưng lại thiếu các nguồn lực cần thiết để làm bật lên vị thé của họ (Cirque du Soleil). Cố gắng tạo nên mối quan hệ hợp tác từ trung đến dài hạn.