Views: 560Views: 561

Bạn đã mất hàng giờ ngồi trước màn hình máy tính để viết nên những câu chuyện về các sản phẩm của mình. Giờ đây, bạn muốn những thông điệp đó được thể hiện trong một hình thức hấp dẫn đối với khách hàng, khiến họ muốn mua hàng của bạn.

Công việc của người trình bày là thể hiện bài viết dưới dạng hình ảnh và đưa thông tin đến với độc giả một cách hiệu quả nhất. Nhưng thật điên đầu khi nhiều người thiết kế dường như đang cố gắng làm điều hoàn toàn ngược lại. Họ đặt ra quá nhiều chướng ngại vật cho việc đọc hiểu của khách hàng
bằng những thứ mà công nghệ tiên tiến và phù phiếm của họ có thể tạo ra được. (Và điều điên đầu hơn là những người trình bày như thế vẫn được trả lương).

Có rất nhiều phương pháp đã được thử và kiểm nghiệm cho thấy việc người trình bày phá hoại những nỗ lực của bạn trong việc truyền đạt thông điệp đến độc giả. Họ có thể hủy hoại cơ hội bán hàng của bạn. Sau đây là ba điều
mà họ làm:
1. Những đồ thị làm nền phía sau chữ viết khiến chúng trở nên khó đọc
2. Tương phản quá ít giữa màu chữ và phông nền khiến việc đọc bài chẳng khác nào tìm một con mèo trắng giữa cơn bão tuyết.
3. Tách đoạn hoặc phân trang không hợp lý làm mất đi vần điệu và cấu trúc của bài viết Nhưng một trong những rào cản phổ biến nhất chính là việc để chữ quá nhỏ đến mức khó đọc. Nguyên nhân này khá cơ bản phải không?

Hãy dùng cỡ chữ thích hợp để người đọc có thể đọc được một cách dễ dàng. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi quá nhiều người trình bày dường như không hiểu được nguyên tắc cơ bản này. Tôi thậm chí còn thấy phần chính của một bài viết trên brochure nọ để phông chữ không chân, cỡ chữ 6. Cỡ chữ 6 chỉ là dành cho những ghi chú cuối trang. Trong điều kiện ánh sáng không lý tưởng, với một người 35 tuổi thì cỡ chữ này gần như không thể đọc được.

Quan sát kỹ những đồng nghiệp của bạn, xem có bao nhiêu người còn trẻ trung và có tầm nhìn 20/20, bao nhiêu người phải đeo kính hoặc kính sát tròng. Rất nhiều người đã có tuổi, nhạy cảm là khách hàng của bạn. Họ có cuộc sống bận rộn. Họ có nhiều thứ khác hay hơn để làm hơn là luồn lách qua những chướng ngại vật để đến với thông điệp bán hàng của bạn.

Mức độ dễ đọc của mỗi bài viết rất khác nhau, tùy thuộc vào phông chữ, độ đậm nhạt và cách dòng, nhưng có một quy tắc cơ bản là tối thiểu phải là cỡ chữ 9 hoặc 10 cho phần chính. Cỡ chữ rất quan trọng. Nếu khách hàng có thể đọc được thông điệp của bạn mà không để ý đến cỡ chữ thì đó mới là cỡ chữ thích hợp.