Views: 2115Views: 2116

Một số người cho rằng có thể dễ dàng có được danh sách email nhờ mua lại hoặc tìm đến một nhà cung cấp dịch vụ. Bạn có thể bắt gặp hàng nghìn tin rao bán địa chỉ email trên mạng.

Rất nhiều lợi ích hấp dẫn được đưa ra mà gia lại chỉ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng:

  • 10 triêu, 20 triệu địa chỉ email Việt nam chỉ với 1,500,000 VNĐ
  • Email được phân loại chi tiết
  • Tất cả đều là email còn hoạt động
  • Tặng kèm phần mềm gửi email đảm bảo 99% inbox…

Nếu mua những danh sách này bạn sẽ thấy chúng hoàn toàn giả dối, và sẽ mất tiền và thời gian mà không thu được gì. Vì hàng loạt lí do:

1. Chất lượng của chúng rất kém

Gửi email đến những danh sách email đi mua như vậy bạn sẽ không thu được hiệu quả. Những con số 10 triệu, 20 triệu có thể rất ấn tượng, nhưng thực tế trong đó đa số là các địa chỉ email chết hoặc người dùng email đó không còn sử dụng nữa vì đã bị spam quá nhiều. Hãy luôn nhớ, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Hầu hết các chiến dịch gửi tới các danh sách này bạn chỉ thu được tỷ lệ người mở chưa đến 2%.

Có khi chúng còn khiến địa chỉ email hoặc tên miền của bạn bị rơi vào blacklist của các server email, lúc đó mọi việc sẽ rất tồi tệ. Thêm vào đó, những danh sách này thường có được do sử dụng các phần mềm tự động quét từ các website. Do đó, chúng không hề được phân loại, không hướng đối tượng. Chiến dịch bạn sẽ không thể nhắm đúng vào khách hàng mục tiêu.

2. Giá trị của danh sách email

Nếu quả thực có danh sách email như vậy, ai cũng sẵn sàng mua với giá hàng trăm triệu. Và có thể thu được hàng tỷ đồng nhờ cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các công ty, các agency, chứ không bao giờ đem rao bán rẻ mạt. Không thể có giá quá rẻ như vậy.

3. Phần mềm cho tỷ lệ vào Inbox 99% là lừa đảo

Bất kỳ một chuyên gia email marketing nào cũng biết rằng, email phải được gửi đi từ một máy chủ. Cac phần mềm này phải được cấu hình để kết nối với máy chủ thì mới gửi email đi được. Chúng thường sử dụng các máy chủ công cộng để gửi thư. Làm như vậy, email của bạn sẽ nhanh chóng rơi vào thư mục Spam, thậm chí địa chỉ email của chính bạn sẽ rơi vào blacklist của Gmail, Yahoo.

Việc email rơi vào thư mục Inbox hay Spam trong hòm thư của người nhận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Máy chủ gửi email đi (tên miền, địa chỉ IP, cấu hi nhf)
  • Địa chỉ gửi email
  • Tiêu đề &  nội dung email (có chứa nhiều từ khóa liên quan đến spam không, có chứa link độc hại không, tỷ lệ ảnh và chữ…)
  • Tần suất gửi email
  • Mỗi webmail lại có một bộ lọc thư rác riêng.

Vì thế, ngay cả những nhà cung cấp dịch vụ email lớn nhất thế giới cũng không bao giờ dám đảm bảo tỷ lệ vào Inbox là 99% mà chỉ có thể đảm bảo tỷ lệ gửi email thành công (tính cả vào Inbox và Spam).

Việc đăng ký một hòm thư cá nhân là hoàn toàn miễn phí. Vì thế nhiều người nhầm tưởng gửi email đi cũng là miễn phí. Thực tế, nếu bạn muốn gửi email với lượng lớn, bạn sẽ phải dùng đến một nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến hoặc tự thuê máy chủ để thiết đặt.

4. Mua bán danh sách email là phạm pháp

Theo luật định ở bất kỳ quốc gia nào, việc mua bán hoặc bán danh sách địa chỉ email hay thông tin cá nhân là phạm pháp sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng. Các nhà cung cấp dịch vụ email marketing cũng không thể cho. Các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo, họ cũng không thể đưa danh sách email cho bạn vì như vậy là vi phạm thỏa thuận với những người đồng ý nhận quảng cáo.

Hãy bắt đầu tự xây dựng cơ sở dự liệu khách hàng của bạn và hãy kiên trì vì việc đó đòi hỏi thời gian và công sức.