Views: 507Views: 508

BENJAMIN DISRAELI, một tiểu thuyết gia và cũng là thủ tướng Anh ở thế kỷ 19 đã từng nhận xét: “Mọi người đều thích tâng bốc, đặc biệt hơn khi bạn bước vào hoàng gia, bạn luôn phải nịnh bợ ra mặt.” ông ấy hẳn là một copywriter giỏi. Mặc dù chúng ta luôn cố tỏ ra chán ghét việc nịnh bợ và những kẻ xu nịnh (trong vở bi kịch Timon of Athens của Shakespeare, Apemantus quở trách một nhà thơ nịnh hót bằng một câu: “Người nào thích những lời xu nịnh thì cũng đáng gọi là một kẻ xu nịnh”), chúng ta vẫn cảm thấy hài lòng mỗi khi nhận được những lời tâng bốc như thế.

Kỹ thuật này rất có ích trong việc làm giảm sự phản đối của khách hàng tiềm năng bằng thông điệp của bạn. Hãy nói cho họ thấy rằng họ minh mẫn, đẹp trai, giàu có hoặc có khả năng thiên phú thì bạn sẽ ít gặp phải sự phản đối của họ hơn. Những lúc đó, bạn đang có cơ hội để tiến lên.

Thật thú vị khi viết một lá thư quảng cáo gửi qua đường bưu điện để mời gọi đặt báo dài hạn cho tờ Te Field. Súng, chó, ngựa, cảnh thôn dã: sự thật là việc đặt mua tờ Te Field dài hạn đã mang lại nhiều điều thú vị. Tạp chí in trên nền giấy bóng và mỗi tháng được cập nhật đầy ắp những thông tin như: hướng dẫn mua sắm, lời khuyên thực tiễn, ý kiến đóng góp, phóng sự, điểm tin, nhưng nó rất kén độc giả. Họ là những người rất giàu có, rất sang trọng và cũng rất bảo thủ (trong quan điểm và chính trị).

Nhưng cũng biết hưởng thụ, đôi khi hống hách và tự tin. Có một câu tôi đã từng tâng bốc độc giả như sau: Tôi xin được nói thêm rằng thư mời này chỉ được gửi đến những ai biết coi trọng sự hoàn mỹ trong tất cả mọi thứ từ súng ống, chó, rượu đến cần câu.
Điều này có nhiều tác dụng cùng lúc. Nó xác định rằng đây là một thư mời đặc biệt, không phải ai cũng nhận được nên nó có thể nằm chung nhóm với những hàng hóa sang trọng khác mà độc giả luôn khao khát hoặc sở hữu.

Ý tưởng rằng độc giả có khiếu thẩm mỹ hoàn hảo chính là cốt lõi của thông điệp và một người sẽ khó từ chối bạn vì lý do không hợp. Và cuối cùng, nó nói lên một cách khéo léo rằng nếu độc giả không mua nghĩa là họ không thuộc loại người hoàn hảo mà tạp chí hướng tới. Tôi cho rằng đó là một tuyệt chiêu khi nói đúng bản chất của việc đặt hàng với những người giữ tiền kín kẽ và những người tương tự. Có lần, tôi mở đầu một lá thư khác, gửi tới những vị khách thường xuyên đi công tác bằng máy bay như sau: “Những ai có nhiều thời gian trên không hơn sẽ quen với việc nhìn xa hơn những người khác.” Cũng giống như một cách chơi chữ, khiến khách hàng cảm thấy họ sẽ nhìn xa hơn theo nghĩa đen, từ độ cao gần 10.000 mét.

Tâng bốc độc giả giúp mở ra cho bạn một cơ hội, nhưng hãy tinh tế một chút, dù Disraeli đã nói thế nhưng việc nịnh hót ra mặt đôi khi sẽ phản tác dụng. Hãy dùng đến trí thông minh của bạn: người nghèo sẽ không ấn tượng gì với những bài viết nói rằng họ có một gia tài kếch sù. Hãy thận trọng khi nhắc đến tiền bạc của họ và họ sẽ lắng nghe bạn nhiều hơn.