Views: 1064Views: 1065

Dạo gần đây tại Việt Nam, sao khi một nữ doanh nhân đứng lên livestream về rất nhiều nghệ sĩ làm từ thiện những năm gần đây nhưng chưa có sự minh bạch, các nghệ sĩ có người thì im lặng tiếp tục, có người cũng ngay lập tức phản ứng lại với những gì mà doanh nhân có nhắc đến trong buổi livestream.Từ quan điểm của những người làm truyền thông, thì đây là một trong những trường hợp (case study) đáng để nghiên cứu, cũng như góp ý kiến và cách giải quyết một cách chuyên nghiệp hơn là tự bản thân những cá nhân đứng ra xử lý khủng hoáng một cách tự phát.

Thông thường bước mà gần như cá nhân hay bất kỳ một thương hiệu nào có sức ảnh hưởng nhất định với công chúng, thì mỗi một nội dung trực tuyến hay ngoại tuyến khi có nhắc đến cá nhân và thương hiệu đó, dù tốt hay xấu thì đều có mức độ ảnh hưởng, và cá nhân và tổ chức khi không liên kết hay sử dụng dịch vụ của một đơn vị truyền thông chuyên nghiệp thì thường sẽ bỏ qua bước quan trọng đầu tiên khi xử lý khủng hoảng truyền thông, là không bao giờ chuẩn bị trước các tính huống khủng hoảng sẽ xảy ra. 

Quay lại câu chuyện làm từ thiện, đây là một việc vô cùng có ý nghĩa đối với xã hội, và đối với những người có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, do dịch bệnh và nhiều lí do bất khả kháng khác. Vì sao mọi người luôn sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé để giúp đỡ những trường hợp như vậy, vì đánh vào lòng trắc ẩn của họ, và họ thường tin tưởng vô điều kiện nhất là đối với cá nhân hay tổ chức có tên tuổi, có uy tín, và được nhiều người biết đến.

Giá như những người đi làm từ thiện, chuẩn bị hết kịch bản mình sẽ làm từ thiện thế nào, làm ở đâu, cái gì sẽ chứng minh là cá nhân và tổ chức đã thực hiện hoạt động từ thiện đó, trao tất cả những phần quà đến đúng người khó khăn, cần được giúp đỡ. Tất nhiên nhiều người lại nghĩ rằng vậy tiền đâu để thuê đơn vị truyền thông, chi phí ở đâu để lên kịch bản, thực hiện theo kế hoạch đặt ra. Thường đối với những cá nhân làm từ thiện và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay, thì bản thân cá nhân đấy cũng là người sẵn sàng bỏ ra những chi phí như vậy. Hoặc có thể liên kết với đơn vị truyền thông cũng có mong muốn làm từ thiện (cũng là một cách để gây dựng tên tuổi cho cá nhân và đơn vị liên kết đấy).

Thực ra đối với những cá nhân, nếu chưa tìm hiểu về truyền thông, hay quan hệ công chúng thì khi đối mặt với làn sóng dư luận dù tốt hay xấu thì họ thường không thể phản ứng lại, cũng như phản ứng thuần tùy theo bản năng mà thôi. Chính vì vậy, mà có nghệ sĩ thì lặng lẽ không làm gì, có người thì bức xúc vì cảm thấy mình đang làm việc tốt nhưng bị công đồng nghĩ sai, hay có những người cố tình nghĩ sai hiểu sai về điều đó. Không phải ai cũng có năng khiếu trở thành người phát ngôn và có thể xoay sở trước hàng ngàn hàng vạn câu hỏi của công chúng. Chính vì thế yếu tố thứ hai không kém phần quan trọng khi xử lý khủng hoảng đấy là phải có được người phát ngôn cho mình, người có thể giữ được cái đầu lạnh và có khả năng ứng biến linh hoạt trước công chúng. Một buổi họp báo ngay lập tức trong vòng 24 giờ khi khủng hoảng xảy ra, người phát ngôn phải giải đáp, đưa ra câu trả lời mà nhà báo, phóng viên, cũng như công chúng cần nghe (khác với muốn nghe).

Và cuối cùng với những cá nhân những nghệ sĩ hay người nổi tiếng, đi theo họ không chỉ là người thân, người quản lý, mà còn nguyên một đội luôn sát cánh bên họ trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi lời nói của những người có quan hệ gần gũi với các cá nhân này cũng vô cùng quan trọng. Một lời nói vô tình, một lời buột miệng nói ra không được thống nhất trước hay đào tạo trước về khủng hoảng truyền thông sẽ tạo thêm nhiều rắc rối hơn. Đào tạo về truyền thông là điều thứ ba không thể thiếu để các tình huống khủng hoảng được xử lý một cách nhanh gọn, cũng như làm hài lòng công chúng và giữ được hình tượng của cá nhân và thương hiệu.

Những cái đầu nóng thì sẽ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn mà thôi, hãy luôn nhớ điều này. Vì khi nóng giận thì mọi người thường làm những hành động mà chính mình cũng sẽ cảm thấy hối hận sau đó. Vì chúng ta là con người không phải là cỗ máy.