Views: 474Views: 475

GIỐNG NHƯ QUẢNG CáO, việc sử dụng hình ảnh để thu hút sự chú ý của mọi người đã có từ lâu. Tuy nhiên, bạn phải chọn đúng những bức ảnh nào giúp bài viết của bạn hiệu quả hơn. Lôi cuốn họ là một chuyện, làm cho họ đọc tiếp lại là chuyện khác. Dù bạn có tin hay không thì người ta thường nhìn vào những bức ảnh mà họ có thể đồng cảm.

Những bức ảnh đó thường là khuôn mặt người cùng giới tính với họ. Nếu bạn đang chào bán sản phẩm hay dịch vụ kinh doanh
nhắm đến các CEO thì hãy dùng hình ảnh của một người trông giống CEO. Nói cách khác là hình ảnh một người độ 40, 50 tuổi. Nếu bạn bán hàng cho các bậc phụ huynh thì hãy đưa ra hình một bà mẹ. (Vâng, tôi biết cha cũng là phụ huynh nhưng mẹ mới là người đưa ra hầu hết các quyết định mua sắm)

Nếu bạn đang viết một mẩu quảng cáo nhằm thuyết phục các thanh niên mua thực phẩm bổ sung protein làm phát triển cơ bắp, bạn sẽ chọn hình ảnh gì? Một người đàn ông da sẫm màu với sáu múi cơ trên bụng? Gần đó là cận cảnh một đống bột phi  thường – thứ sẽ giúp độc giả có cơ bắp giống như thế? Một bộ tạ với lời chú thích: “Vứt bỏ những thứ này đi, bạn sẽ chẳng cần đến nó nữa”? Bắt đầu bằng bất cứ bức ảnh nào trong số đó cũng rất hiệu quả. Cũng giống như vô số những nhà thầu xây dựng, các công ty xăng dầu và những nhà máy chế tạo công cụ, nhà sản xuất một sản phẩm X nọ cũng dùng hình ảnh một cô gái mặc áo tắm hai mảnh, cười quyến rũ trước camera.

Chúng ta dễ dàng tưởng tượng được quá trình suy nghĩ của tác giả (thật ra thì nó không giống với một “quá trình” lắm). Tác giả: “Chúng tôi hướng sản phẩm này đến nam thanh niên trẻ – những người muốn thu hút các cô gái.” Giám đốc nghệ thuật: “Tuyệt. Hãy chụp hình một cô người mẫu mặc áo tắm hai mảnh.” Cả hai đập tay ăn mừng: “Những chàng trai đó sẽ phải xem mẫu quảng cáo này.” Bây giờ, hãy lắng nghe suy nghĩ của độc giả khi anh ta xem qua mẫu quảng cáo: “Tuyệt! Cô ấy đẹp quá! Tôi thích cô ấy.” Lật sang trang khác.

Đáng buồn thay, mặc dù các chàng trai trẻ và đàn ông nói chung thích nhìn những bức ảnh thiếu vải của phụ nữ nhưng chỉ dừng lại ở đó. Họ xem, họ không liên tưởng gì trong khi đây là điểm mấu chốt dẫn đến việc mua hàng. Họ cũng không có lý do gì để đọc phần quảng cáo chính (dù trong trường hợp này nó chỉ 25 từ). Cuối cùng, đó chỉ là hình ảnh một cô gái đẹp. Nếu bạn đang quảng cáo áo tắm hai mảnh, kem chống nắng hoặc một khóa học giảm cân dành cho phụ nữ trẻ thì đây chắc hẳn là bức ảnh lý tưởng (chỉ cần đừng làm cho cô ấy quá đẹp).

Minh họa mẩu quảng cáo của bạn bằng những bức ảnh chụp sản phẩm – thứ mà bạn mong muốn khách hàng tiềm năng của mình sẽ bỏ tiền mua. Hãy cho độc giả của bạn nhìn thấy những khuôn mặt cùng giới tính với họ: thợ xây sẽ đồng cảm với thợ xây, chứ không phải những người mẫu lịch lãm. Hãy cố tìm hiểu xem người thợ xây này đang quan tâm.