Views: 591Views: 592

Có một rắc rối khi viết nhan đề, đó là con người ngày nay quá hoài nghi, yếm thế. Thế nhưng, bạn không thể đổ lỗi cho họ. Trong nhiều thập kỷ qua chịu đựng những lời rao hàng không xác thực và những nỗ lực vô hiệu trong việc tìm cách ứng phó với chúng khiến khách hàng cảm thấy nghi ngờ âu cũng là kết quả tất yếu.

Khi chúng ta trình bày lợi ích của sản phẩm, sẽ có độc giả hỏi rằng: “ờ, anh có thể nói vậy, nhưng nếu lỡ…” Và câu hỏi: “sẽ ra sao, nếu…?” nằm đằng sau câu “Có gì trong đó dành cho tôi không?” rót những lời đường mật vào tai độc giả “chắc chắn là có rồi”.

Một nhà sản xuất điện thoại di động đang quảng cáo một phần mềm thú vị giúp người lao động nhận email trên điện thoại mà không phải chịu thêm một chi phí nào – những chi phí vốn làm cho các giám đốc tài chính của các doanh nghiệp rất khó chịu những vẫn phải chấp nhận. Họ đã quảng cáo với một dòng nhan đề như sau:

“Nhận email mọi lúc mọi nơi mà không phải chịu những khoản phí tiềm ẩn”

Dù bạn chào bán bất cứ thứ gì, bạn cũng cần phải vượt qua được sự e dè và hoài nghi của các khách hàng tiềm năng và câu hỏi “sẽ ra sao, nếu…?” của họ trước khi bán được hàng.

Nói rõ điều này ngay trong tiêu đề là điều khá thông minh. Thế nên có một kỹ thuật nhỏ nhưng hữu ích khi bạn viết tựa đề là hãy nghĩ đến những nghi ngờ của độc giả cũng như động cơ của họ. Nói cách khác, hãy nghĩ cái gì ngăn họ đọc tiếp, hơn là cái gì sẽ khiến họ đọc tiếp.

Giả sử bạn đang chào bán kế hoạch giảm cân cho một nhóm khách hàng giàu có mà bạn đã hiểu rất rõ về họ. Một nhan đề chấp nhận được sẽ là:

“Hãy giảm cân bây giờ”

Nhưng những người hoài nghi sẽ tự hỏi: “mình không thật sự tin tưởng vào kế hoạch này thì phải. Mình biết là mình sẽ phải bỏ rượu.” Vì thế hãy xem nhan đề sau đây:

“Phụ nữ Paris giảm gần 3,2 kg trong hai tuần bằng cách nào mà không phải bỏ rượu vang đỏ?”

Chắc chắn rằng nhan đề này dài hơn, 20 từ so với năm từ. Thế nhưng nó tác động mạnh hơn vì nó đã vượt qua được mối hoài nghi, đồng thời đó cũng là một câu chuyện kể hấp dẫn khiến độc giả muốn đọc tiếp.

Hơn nữa, tựa đề này rất cụ thể. Nó cho độc giả biết cô ây sẽ giảm được bao nhiêu kg trong thời gian bao lâu. Và cụm từ “phụ nữ Paris” đi kèm với bức ảnh một quý cô mảnh dẻ, sang trọng trong một bộ quần áo trang nhã sẽ là một hình ảnh khiến độc giả phải khát khao.

Nhớ rằng, độc giả thường hoài nghi thứ tốt nhất và nhạo báng thừ tệ nhất của những lời quảng cáo. Vì vậy, hãy cố gắng xoa dịu nỗi sợ của họ bằng những câu trả lời tinh tế hoặc thẳng thắn cho những câu hỏi “sẽ ra sao, nếu…?”.