Views: 530Views: 531

Con người thường thích được người khác hỏi ý kiến. Đây là một trong những lý do các công ty nghiên cứu thị trường đã thành công trong việc tìm người tham gia vào những nhóm phỏng vấn tập trung hoặc chỉ là khiến những người đang đi trên đường phải dừng lại để trả lời họ. Hãy nghĩ về tất cả những lúc bạn thấy bảng câu hỏi hoặc những bài kiểm tra tính cách trong các tạp chí. Đó là một phần bài tòa soạn. Vì sao chúng ta không khai thác các điểm yếu thuộc về bản chất con người (sự tự cao) trong bài viết của mình?

Cách dễ nhất để thực hiện là hãy viết bảng câu hỏi. Bạn sẽ có niềm vui khi thiết kế nó giống như một bảng câu hỏi thật (theo cách nào đó thì đúng vậy) – nhưng hãy chắc chắn rằng bảng câu hỏi (và câu trả lời) dẫn dắt độc giả đến đích mà bạn mong muốn: họ sẽ nhìn thế giới theo cách bạn muốn.

Ý tưởng từ một tạp chí máy tính

Phần lớn các nhà xuất bản tạp chí đều sử dụng các bài tự quảng cáo theo một kế hoạch khá đơn giản. Đầu tiên là một bức ảnh lớn về phần thưởng hoặc quà tặng khác nhau, chẳng hạn như một túi mỹ phẩm, áo lạnh tay ngắn có in logo, giỏ mây đựng thực phẩm khi đi pic–nic, dù đánh golf, áo thun, một lọ nước hoa lớn. Kế đến là một tựa đề quảng cáo lớn nói về giải thưởng cùng với tỷ lệ phần trăm mà họ sẽ tiết kiệm được so với giá mua tại cửa hàng. Sau đó là vài dòng khẳng định chất lượng của quà tặng.

Đối với tạp chí này, trưởng phòng phát hành báo chí yêu cầu chúng tôi làm bảng câu hỏi khác đi một chút. Và chúng tôi đề xuất một bài kiểm tra tính cách. Nó cũng tuân theo kết cấu cũ: đầu tiên, bạn phải trả lời một số câu hỏi trắc nghiệm. Kế đến, bạn sẽ cộng điểm. Cuối cùng, đọc bảng kết quả để hiểu rõ hơn về tính cách của mình. Bạn sẽ biết một số điều như sau: “Nếu hầu hết câu trả lời là C thì doanh nhân có bản lĩnh, có khả năng ra những quyết định khó khăn nhất mà không bối rối. Số phận của bạn gắn liền với bi kịch không được công nhận và tưởng thưởng xứng đáng.”

Tựa đề khiến người ta bị cuốn hút: “Tôi có thể hỏi bạn vài câu được không?”

Chúng tôi bổ sung thêm một bức tranh biếm họa đặc biệt hình ảnh trưởng phòng phát hành báo đang cầm bìa hồ sơ. Ở đây có sáu câu hỏi bao gồm: “Khi đi ăn ở ngoài, bạn có thử những món ăn ngon nhất không?”, “Nếu có một cái thang chắn ngang đường bạn đi, bạn có chui qua nó không?”; và “Bạn có thường xuyên sắp xếp hồ sơ của mình không?” Chúng tôi sắp xếp câu trả lời trong đó sử dụng ba chữ đầu tiên của tên tạp chí và viết bảng tóm tắt dẫn đến kết luận: “Đặt mua dài hạn tạp chí [tựa của tạp chí] sẽ làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn.” Chúng tôi có điều chỉnh phần lợi ích để phản ánh “tính cách” mà bảng câu hỏi khám phá ra: tích cực, thận trọng hoặc phóng khoáng.

Tạo bảng câu hỏi cho khách hàng thế nào

  • Khi viết bảng câu hỏi, đừng làm cho nó quá dài – hãy nhớ rằng nó đang nằm trong mục quảng cáo. (Tuy nhiên, với thư quảng cáo trực tiếp thì bạn có nhiều đất hơn).
  • Bảo đảm rằng bảng câu hỏi của bạn có mục đích rõ ràng. Tật sự bạn không hứng thú với ý kiến của họ mà bạn muốn họ mua sản phẩm của mình.