Views: 371Views: 372

Từ điển của tôi định nghĩa “kế hoạch” là một phương pháp được đưa thành công thức và đặc biệt chi tiết để bạn thực hiện một việc gì đó. Trong lĩnh vực copywriting, “việc” đó có thể là một bức thư, email, thông cáo báo chí, trang web hoặc bất cứ thứ gì trong hàng trăm phương tiện mà chúng ta dùng để chào mời khách hàng tiềm năng. Và với tôi, nó có vẻ rõ ràng là bạn cần một phương pháp chi tiết để đạt được điều đó.

Thông thường, khi bạn đang làm việc dưới áp lực, cách tốt nhất khi được yêu cầu viết một cái gì đó là bắt tay vào viết ngay với lý do tôi càng bắt tay vào sớm thì tôi càng hoàn thành sớm. Chúng ta sẽ thấy quan niệm trên là sai lầm.

Bắt đầu sớm nghĩa là hoàn thành sớm” là một quan niệm sai lầm vì hai lý do sau đây. Một là nếu bạn vội vã như thế, bạn sẽ hoàn thành muộn chứ không thể sớm, vì bạn sẽ phải viết lại nhiều hơn và xem lại nhiều hơn để đảm bảo rằng tất cả tập trung vào mục tiêu của bạn. Hai là, bắt đầu với việc phác thảo không phải là bắt đầu ở con số không mà là bạn đã đi được một phần ba đoạn đường.

Phần quan trọng nhất trong việc viết bài không phải là viết lách. Nó bao gồm việc tìm hiểu chi tiết về chủ đề đến mức mọi khía cạnh của nó cũng như bản tính thứ hai của
bạn. Bạn quen thuộc với sản phẩm đến mức có thể bán nó trực tiếp với bất cứ ai ngay cả khi họ không mấy hứng thú.

Quá trình nghiên cứu đó sẽ dẫn đến giây phút khám phá truyệt vời – khi bạn biết chính xác vì sao bất cứ ai cũng sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm của bạn. Các đặc điểm của sản phẩm và cách chúng mang lại những thuận lợi, những thuận lợi mang lại lợi ích cho khách hàng.

Việc nghiên cứu cũng giúp bạn biết được các đặc điểm của khách hàng tiềm năng (nói cách khác là độc giả của bạn) như tuổi tác, giới tính, quan điểm, cách nhìn, hy vọng, sợ
hãi, động cơ, sức chi tiêu, cách trò chuyện, thích đọc những gì… Nói chung là tất cả những gì làm nên họ. Khi đã nắm vững tất cả về những thứ tôi đang rao bán, tôi cần một phác thảo cho những gì mà mình đang viết. Đây là chỗ mà tôi phân chia bài viết thành những phần như:

Các điểm khác nhau mà tôi muốn đưa ra, lời mở đầu, lời kêu gọi hành động, tái bút và công cụ phản hồi. Chỉ khi tất cả những phần đó đã hoàn thành thì tôi mới đủ tự tin để bắt đầu công việc tìm kiếm từ ngữ và sắp xếp chúng lên màn hình.

Đừng tự huyễn hoặc chính mình rằng bạn có thể viết mà không cần phác thảo trước. Bạn cần dành thời gian để suy nghĩ trước khi bắt đầu viết. Đó là lên kế hoạch. Lên kế hoạch cho mỗi tài liệu mà bạn viết. Dùng những dấu đầu dòng, giấy ghi chú, biểu đồ mạng nhện, nó không vấn đề gì…, hãy tìm bất cứ thứ gì có ích cho bạn.