Views: 13987Views: 13988

Mấy ngày gần đây thương hiệu Mỳì Hảo Hảo rất nổi tiếng ở Việt Nam gặp phải khủng hoảng truyền thông vô cùng to lớn. Sau khi có tin từ Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mỳ ăn liền của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide, một thành phần có trong thuốc trừ sâu. Là loại chất phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU.

Không chỉ Irealand tiếp theo đó Cơ quan giám sát Y tế cộng đồng Malta cũng cảnh báo người dân nước này không sử dụng sản phẩm Mỳ tôm chua cay Hảo Hảo vì có khả năng chưa Ethylene Oxide. Bộ công thương Việt Nam cũng lập tức vào cuộc và có văn bản đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm Mỳ Hảo Hảo và miến Good.

Sau 1 ngày từ khi có thông báo phát ra từ FSAI, Acecook đã mở họp báo thông tin tới người tiêu dùng xác nhận thông tin 2 sản phẩm miến và mỳ tôm chua cay Hảo Hảo do doanh nghiệp này sản xuất đúng là bị Cơ quan quản lý thực phẩm Ireland thu hồi vì chưua chất cấm là sự thât. Acecook cũng trình bày: “Hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Acecook cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và Pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng”.

Acecook cũng nhấn mạnh đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất. Bộ công thương sáng ngày 28 tháng 8 đã đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất , đồng thời làm rõ sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm trên để đánh giá sự xuất hiện của chất Ethylene Oxide.

Cũng kèm theo đó một số tờ báo thông tin cho biết đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm của Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi tại nước ngoài. Trước đó, tháng 12 năm 2020, sản phẩm phở bò do công ty CP Acecook Việt Nam cũng bị KFDA – Bộ an toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc cho phép cơ quan chức năng thu hồi. Nguyên nhân được đưa ra là vì phát hiện trong phở ăn liền Peacock có chứa chất Benzopyrene.

Ngày 29 tháng 8, một số tờ báo cũng thông tin ý kiến từ các chuyên gia về chất Ethylene Oxide (EO), như bài viết trên trang cá nhân của bác sỹ P cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho độc giả. Theo đó, chất EO được sử dụng khá rộng rãi trong khử trùng như khử trùng thực phẩm, dệt may, thuốc và thiết bị phẫu thuật. Thuốc trừ sâu cũng chứa EO. Còn trên báo cáo của CVUAS (Đức) tháng 7 năm 2021, cơ quan này phân tích hàm lượng EO trong 25 sản phẩm mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Châu Âu, Trung QUốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia. Kết quả Việt Nam có 5/5 sản phẩm có EO, Hàn Quốc có 3/4 sản phẩm có EO, Trung Quốc có 2/5 sản phẩm, Thái Lan có 1/4 sản phẩm có EO, Indonesia không có sản phẩm nào.

Bác sỹ P cũng thông tin thêm mỗi quốc gia sẽ có quy định về hàm lượng EO trong thực phẩm khác nhau, Châu Âu thì  không vượt quá 0.1% mg/kg. Canada cho phép mức 500mg/kg, Hoa Kỳ cho phép EO trong các loại gia vị, thảo mộc khô, rau khô và hạt có dầu ở mức 7 và 940mg/kg. Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc ,,, và Việt Nam chưa đưa ra quy định về hàm lượng EO trong thực phẩm.

Có thể thấy case study của Mì Hảo Hảo được thực hiện xử lý khủng hoảng truyền thông rất bài bản, khả năng phản ứng nhanh trong vòng 24h, cũng như có được những dẫn chứng, bằng chứng về hàm lượng EO có trong thực phẩm để trấn an dư luận, và mang lại sự tin tưởng đối với người tiêu dùng trong nước.