Views: 340

Để nổi bật, bạn phải tạo sự khác biệt. Đôi khi điều này đồng nghĩa với việc làm điều gì đó có vẻ hoàn toàn điên rồ – và có thể thật sự điên rồ. Mặt khác, làm ra vẻ ngốc nghếch chẳng đem lại lợi ích gì. Lằn ranh giữa vẻ đáng chú ý và vẻ ngu ngốc rất mỏng manh.

Những năm gần đây ngành thức ăn nhanh đã trải qua nhiều thay đổi rõ rệt. Cạnh tranh đã tăng lên một cách đáng kẻ, với việc các nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ đang bao trùm thế giới và các phiên bản của Anh đang dần mất đi chỗ đứng.

Thói quen ăn uống của con người cũng trở nên tinh tế hơn rất nhiều – truyền thống ăn kèm khoai tây chiên với đủ thứ món trong cách nấu nướng của người Anh đã giảm vì người ta trở nên quen thuộc hơn với lối ăn uống lành mạnh và tiếp xúc với ẩm thực thế giới.

Tiêu chuẩn sống nâng cao cùng với việc nấu nướng tại nhà được cải thiện cũng dẫn đến sự sa sút của nhiều đơn vị phục vụ ăn uống của Anh như các quán ăn tự phục vụ dành cho tài xế lái xe đường dài ven đường và các cửa hàng phục vụ món cá tẩm bột chiên với khoai tây chiên.

Little Chef là biểu trưng ăn dọc đường của dân đi moto ở ANh. Thành lập đã 60 năm, chuỗi nhà hàng đã phục vụ cả triệu suât ăn, chủ yếu là các món thức ăn nhanh truyền thống của Anh chẳng hạn như phần phục vụ cả ngày và bánh kèm khoai tây chiên.

Tuy nhiên, vào năm 2007, công ty bị vỡ nợ, vì lượng cầu tiêu dùng sụt giảm và sự cạnh tranh gia tăng từ các chuỗi thức ăn nhanh McDonald và Burger King. Các nhà hàng Little Chef bị xem làm quán ăn tự phục vụ lỗi thời, xập xệ có hại cho sức khỏe. Tổng giám đốc Ian Pegler quyết định thực hiện một hoạt động PR tào báo bằng cách tuyển đầu bếp nổi tiếng khắp thế giới Heston Blumenthal sửa đổi lại thực đơn.

Blumenthal điều hành cái mà người ta thường gọi là nhà hàng tuyệt vời nhất thế giới, và rõ ràng vừa không quen, cũng không đồng tình, với phương thức nấu nướng chiên xào dầu mỡ. Anh ta không có năng lực thật sự để cải tạo một nhà hàng giống như Little Chef (mặc dù cuối cùng anh đã đưa ra một số ý kiến tuyệt với, sau đôi lần khởi đầu thất bại). Giá trị của anh nằm ở hiệu ứng PR từ việc tuyển dụng anh – thật ra, Channel 4 đã làm một bộ phim tài liệu về toàn bộ quá trình, làm cho đổng đảo công chúng biết đến.

Lẽ ra Pegler có thể chọn những đầu bếp nổi tiếng khác có thành tích khá hơn trong việc cải tạo nhà hàng, nhưng chọn Bluementhal đúng là hành động PR táo bạo hay hơn vì anh là nồi tròn úp vung méo.

Hãy làm điều gì đó khác thường luôn có giá trị tin tức hơn làm những việc hiển nhiên. Nhưng dù làm gì hãy bảo đảm có hiệu quả vào phút cuối, bằng không trông bạn sẽ rất buồn cười. Và bảo đảm thu hút được phương tiện truyền thông thích hợp ngay từ đầu.