Views: 464Views: 465

Rất nhiều nghề có quan hệ khăng khít với những nghề khác có vai trò quan trọng với chúng. Ví dụ: dân môi giới bất động sản và luật sư có quan hệ cộng sinh: luật sư dựa vào dân môi giới bất động sản trong kinh doanh chuyển nhượng quyền sở hữu, còn dân môi giới bất động sản thì dựa vào luật sư trong việc giới thiệu người giải quyết cho những người (chẳng hạn)
đang đương đầu với việc bán căn nhà của người họ hàng quá cố hoặc đang cần định giá bất động sản.

Tương tự, luật sư và kế toán viên thường cung ứng việc làm qua lại, bác sĩ và dược sĩ gắn bó chặt chẽ với nhau. Tất cả các ngành nghề đều dựa vào người khác – đó là bản chất của công việc – vậy thì tại sao lại không công nhận tầm quan trọng của những hãng khác bằng hành động tử tế?

Một hãng luật tại Baltimore, Hoa Kỳ, biết rằng họ dựa vào giới kế toán (CPA) trong phần lớn công việc của họ. Kế toán viên thường cần giới thiệu khách hàng cho một hãng luật thương mại có uy tín, và đương nhiên là có rất nhiều luật sư trên thị trường. Hãng luật quyết định lập ra ngày “Khao
nhân viên CPA”, ngày mà một công ty kinh doanh ăn uống tai địa phương sẽ giao một suất ăn trưa được trình bày bắt mắt và đóng gói cẩn thận cho ba kế toán viên được lựa chọn ngẫu nhiên.

Đây không nhất thiết phải là những doanh nghiệp mà những luật sư liên hệ công việc thường xuyên – mục đích là làm phát sinh tin tức chứ không phải cảm ơn riêng gì ai. Điều mà việc này mang lại là khiến báo đài đưa tin về hãng luật và cho thấy rằng họ công nhận những đóng góp mà các kế toán viên đã làm cho ngành luật cũng như cả thế giới nói chung.

Ý tưởng này có thể được ứng dụng rộng ra hầu hết các ngành – mọi người đều dựa vào một nhóm nhà cung cấp khác. Kế toán là một thí dụ tốt, bởi công việc của họ được rất ít người công nhận trong.

Đảm bảo rằng ý tưởng đã được công khai rộng rãi từ trước, nếu không người nhận món quà hẳn sẽ lộ rõ vẻ ngờ vực. Chọn ngẫu nhiên – tặng suất ăn trưa miễn phí cho kế toán viên của bạn không phải là tin tức: tặng suất ăn trưa miễn phí cho một hãng bạn không quen biết mới là tin tức. Hãy nhớ rằng bạn quan tâm tới giá trị tin tức chứ không phải đang tìm kiếm đối tác kinh doanh mới. Đừng liên hệ người nhận sau đó – nếu họ muốn thì họ sẽ liên lạc với bạn (và thường thì họ sẽ liên lac, nếu chỉ nhằm cảm ơn ban).