Views: 477Views: 478

Thật tuyệt khi bạn có được một khách hàng mới. Chiến dịch tiếp thị bằng email và thư gửi thư trực tiếp hoặc các chương trình khuyến mãi của bạn đã đạt được kết quả. Lợi nhuận từ khoản đầu tư của bạn có vẻ tốt. Bạn đã đầu tư thêm. Dữ liệu ngày càng nhiều hơn. Bạn đã thành công. Những người làm tiếp thị trực tiếp đã đi cố tìm kiếm khách hàng mới. Nhưng họ đã bỏ lỡ một mối liên kết sống còn để giữ chân khách hàng suốt đời, hoặc ít nhất cũng đủ lâu để bạn có thể bán cho họ càng nhiều càng tốt. Đó là một câu nói đơn giản: “Xin chào!” và “Cảm ơn vì đã đặt hàng của chúng tôi.”

Ý tưởng từ một tạp chí tin tức quốc tế

Khách hàng của bạn vừa đặt hàng, gửi chi phiếu hoặc chi tiết về thẻ tín dụng của họ cho bạn. Món hàng họ đặt có thể đã đến hoặc chưa. Vì thế, lúc này có một khoảng thời gian trống mà bạn nên lấp đầy bằng một bức thư ngỏ. Trong lĩnh vực tiếp thị cho các dịch vụ đăng ký dài hạn mà tôi đã từng làm, đây là bước đầu tiên trong quy trình để khách hàng kéo dài thời gian đăng ký của họ. Các nhân viên tiếp thị gọi đây là “thư mời gia hạn”.

Đối với tạp chí tin tức này, tôi viết một bức thư mà khách hàng sẽ được nhận ngay khi đơn đặt hàng của họ được xử lý. Bức thư ngỏ không nên quá chuyên nghiệp hoặc trau chuốt (nhưng chính điều này mang lại sự hấp dẫn cho các bài quảng cáo). Sau đây là cách mà tôi mở đầu bức thư:

Thân chào ông Jones,
Tôi hân hạnh được chào mừng ông với tư cách là một khách hàng đặt mua dài hạn [tên tạp chí]. Cảm ơn ông vì đã thanh toán cho chúng tôi. Có lẽ những thông tin sau sẽ có ích cho ông trong trường hợp ông muốn giữ liên lạc với chúng tôi.

Bức thư ghi rõ ngày bắt đầu hợp đồng. Điều này giúp củng cố thêm trong trí nhớ người đọc rằng tạp chí sẽ đến sớm để xứng đáng với khoản tiền mặt mà họ đã chi trả. Bên cạnh đó còn có thông tin về cách tạm dựng hoặc bắt đầu nhận lại tạp chí khi họ đi du lịch. Ngoài ra còn có số điện thoại miễn phí để liên lạc với trung tâm dịch vụ khách hàng. Trong bức thư ngỏ, bạn cũng có thể tận dụng cơ hội để tâng bốc độc giả, ngụ ý rằng họ là một người thông minh khi quyết định mua hàng của bạn.

Trên thực tế, nhiều người đã nắm bắt được cơ hội này. Điều này giúp bạn xua tan cảm giác hối tiếc còn lởn vởn trong đầu khách hàng. Cuối cùng, tôi đề nghị họ mua thêm vài thứ gì đó. Trong trường hợp này, nếu khách hàng kéo dài thêm thời gian đăng ký dịch vụ, họ sẽ được nhận một món quà. Có người sẽ phản đối, “Liệu có hơi sớm để thể bán nhiều thứ như vậy cho một khách hàng mới không?” Ồ, không. Những ai đã từng làm điều này một lần sẽ biết đây chính xác là thời điểm tốt.

Nói “Xin chào” như thế nào cho phù hợp

Dù bạn kinh doanh bất cứ thứ gì, hãy chuẩn bị thư ngỏ để gửi đến khách hàng mới càng sớm càng tốt ngay sau khi bạn nhận được đơn đặt hàng đầu tiên của họ. Giữ giọng văn thân thiện, ấm áp theo lối đàm thoại. Bạn nên làm cho khách hàng cảm thấy họ vừa làm một việc thông minh và tạo cơ hội cho họ làm thế một lần nữa bằng cách mua thêm vài thứ khác.