Views: 464Views: 465

Hầu hết những người làm công tác PR tìm kiếm điều tích cực, song hầu hết tin tức lai tiêu cực. Cuối năm 2008, cả thế giới sa vào một cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng (trước đó là một đợt giá nhiên liệu tăng vọt). Hầu hết các hãng cố gắng xoa dịu những tin tức tiêu cực bằng cách đưa ra phản biện, trong đó vê cơ bản thì họ tuyên bố rằng “Có thể cả thế giới đang te tua đến nơi, song chúng tôi vẫn đủ khả năng thanh toán.”

Tuy nhiên, vẫn còn một cách tiếp cận hiệu quả hơn nhiều đang đợi bạn nếu bạn biết nắm lấy tin tức tiêu cực. Công bố với mọi người việc bạn sắp sửa làm để đương đầu với vấn đề, đặc biệt nếu bạn đã nghĩ ra cách nào đó ngông cuồng và kỳ dị. Ví dụ: nếu xăng vừa tăng giá, ban có thể quyết định phân phối xe đap cho nhân viên.

Nếu khủng hoảng tín dụng xảy ra, bạn có thể tổ chức một cuộc thi nhằm chọn ra ý tưởng độc đáo nhất vê tiết kiệm tiền trong công ty. Bạn có thể quyết định đưa ra đề nghị đặc biệt – chẳng hạn vào đầu năm 2009, Peter Ilic, một ông chủ nhà hàng, đã hủy giá trên những thực đơn tại nhà hàng hàng đầu ở London của ông và để khách hàng trả mức giá mà họ cho là tương xứng với bữa ăn. Hiển nhiên là trong một vài trường hợp thì họ trả rất ít, tuy nhiên trong những trường hợp khác thì họ trả nhiều hơn
mức giá Ilic tính, và trong mọi trường hợp thì ông đều nhận được giá trị kinh tế từ hoat động, đơn giản là nhờ những tin tức quảng bá.

Thường thì những tin bài loại này có khả năng được đọc cao: nhân viên đi xe đap, người thắng cuộc may mắn, chủ nhà hàng phục vụ thực khách, vân vân. Tương tự, bản thân các ý tưởng nói trên đã là quý giá – việc cho tập thể nhân viên đi xe đap quả thực giúp tiết kiệm tiền bạc, còn Ilic thì kể lại rằng nhà hàng của ông chật kín thực khách. Như mọi chủ nhà hàng đều biết, chìa khóa dẫn tới thành công là làm cho nhà hàng chật cứng bảy buổi tối và bảy bữa trưa mỗi tuần.

Để phòng tai họa và phản ứng sớm. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thoái lui sau khi tin đã truyền đi. Làm chuyện gì khác thường và nhớ rằng người khác có thể có cùng ý tưởng với bạn.