Views: 420Views: 421

Tôi có năm chiếc hộp trong tủ sách đặt gần bàn làm việc. Chúng đựng đầy ắp thư từ và sách quảng cáo mà tôi đã thu thập được nhiều năm qua. Một vài trong số đó thú vị, hài
hước, được thiết kế đẹp, nội dung hay, mới lạ hoặc có khi chỉ là những lặt vặt thông thường. Và có một nơi gọi là sổ đen – nơi lưu giữ những tài liệu tiếp thị mà theo thuật ngữ
chuyên môn, người ta gọi chúng là “crapismus maximus”.

Chúng được cho vào sổ đen vì nhiều lý do, nhưng lý do phổ biến nhất là chúng dùng những hình ảnh sáo rỗng. Tôi từng viết về đề tài này trước đây và sẽ viết thêm lần nữa nhưng lần này là về hình ảnh của những doanh nhân.Chỉ có một câu hỏi dành cho những ai ủy thác, phê chuẩn và in ấn hoặc tải các hình ảnh này lên mạng: “Tại sao?”

Từ một công ty máy in, nơi đã gửi cho tôi một ví dụ thật dễ thương để cho vào sổ đen
Vâng, chúng ta lại nói về vấn đề này lần nữa. Lần này là vị giám đốc tiếp thị của Công ty TNHH In ấn XYZ đang đối thoại với nhân viên thiết kế của ông ấy:

“Tôi muốn thể hiện tính chuyên nghiệp của công ty chúng ta chứ không đơn thuần chỉ là một mớ máy in vớ vẩn tại một xí nghiệp ở phía đông Luân Đôn.”
“Được thôi”, nhân viên thiết kế đáp, “Thế còn việc chúng ta sẽ thêm vào một số hình ảnh của ông trong các buổi họp thì sao? Chúng sẽ khiến ông trông thật sự lịch lãm bởi vì mọi người rồi sẽ gắn những hình ảnh ấy với ông.”

Thành thật mà nói, đã bao nhiêu lần bạn…
a. Ngồi cạnh vài đồng nghiệp, mỉm cười nhìn vào màn hình máy tính trong khi một người trong số các bạn đang thật sự chạm tay vào biểu đồ hình tròn trên màn hình?
b. Đứng bên cửa lá sách, hướng tầm nhìn xuống những nóc nhà san sát nhau mà chúng ta gọi là thành phố, nhìn vào khoảng không, miệng ngậm chặt một que của chiếc gọng kính và suy ngẫm điều gì đó?
c. Tham dự cuộc họp với một nhóm năm người có ngoại hình dễ coi và mọi người cười hết cỡ và khoe hàm răng trắng tinh của mình?
Không có à? Tôi không ngạc nhiên lắm. Bạn muốn biết vì sao không? Vì…
a. Không ai làm thế cả! Thật ngu ngốc!
b. Bạn quá bận rộn (và văn phòng của bạn nhìn ra đường lớn hay là một đường ống thông gió)
c. Những người có ngoại hình hấp dẫn như thế thường đi làm người mẫu rồi.

Và đó thật sự là quan điểm của tôi. Những bức ảnh kiểu đó đều dùng người mẫu để chụp. Tất nhiên, đó là nghề nghiệp của họ. Nhưng thật sự họ trông không giống một giám đốc thu mua, một luật sư hay một nhân viên tiếp thị. Vậy tại sao có nhiều công ty làm ra website, sách quảng cáo, bài quảng cáo gắn với những doanh nhân da sẫm màu và mắt sáng lấp lánh. Tôi ngờ rằng nó xuất phát từ một mong ước thuộc về tiềm thức là kết hợp sự quyến rũ đó với những sản phẩm nhàm chán của mình.

Tại sao bạn không chụp ảnh khách hàng hoặc nhân viên của mình đang làm những gì mà họ thực sự vẫn thường làm? Chú thích các bức ảnh để củng cố cho định vị công ty của bạn và quan điểm trong bài viết.