Views: 571Views: 572

Trẻ em là vấn đề cảm xúc: bất cứ ai đã, đang hoặc sẽ làm cha mẹ nhìn chung ít nhiều đều có chút cảm xúc về trẻ em. Vậy mà dưới góc nhìn của công tác PR thì chúng thường xuyên bị bỏ qua, trong khi thực chất thì chúng có thể (và nên) là nguồn lực hiệu quả cho công tác PR. Báo chí và truyền hình yêu thích tin bài về trẻ em, đơn giản là vì họ biết rằng độc giả và khán giả của họ yêu thích các tin bài loai này.

Mặc dù trẻ em thường bị giới PR phớt lờ hoặc bỏ qua, chúng còn cha mẹ và ông bà, và rồi đây chúng sẽ lớn lên và trở thành khách hàng. Tất nhiên trong một số trường hợp thì chúng vốn đã là khách hàng rồi.

Một hãng quảng cáo nghĩ ra một chương trình tư vấn để đào tạo nên những đứa trẻ am hiểu về truyền thông. Hãng này tặng phụ huynh một bộ dụng cụ để dạy cho trẻ sự khác nhau giữa quảng cáo và chương trình truyền hình, cũng như giữa quảng cáo và tin tức.

Ý tưởng có phần hơi khác thường này được phụ huynh nhiệt liệt hưởng ứng. Rất nhiều phụ huynh lo ngại rằng con cái họ sẽ bị các nhà quảng cáo thao túng, vả lại bản thân họ cũng không tin giới quảng cáo: hãng đã giúp khôi phục chút lòng tin vào giới quảng cáo, song quan trọng hơn là hãng đã chứng tỏ được mình là một tổ chức hảo tâm.

Trên thực tế thì chẳng ai mất gì cả: trẻ em đằng nào cũng trở nên thành thạo về truyền thông đại chúng nhanh chóng, và ắt hẳn là khi đó thì tự bản thân chúng đã quyết định được việc mua sắm, vì vậy hoat động này chỉ làm đẩy nhanh tiến trình và giúp nhiêu phụ huynh sống thoải mái hơn.

Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp tạo tin PR bằng cách làm việc gì đó cho trẻ em: tư vấn cho phụ huynh cách ngăn ngừa trẻ phát phì (đây là dạng việc mà một cửa hàng thực phẩm tự nhiên, phòng thể dục hay nhà hàng có thể hỗ trợ), hoặc dạy trẻ cách quản lý tiền bạc (giới ngân hàng, cố vân tài chính và kế toán viên có thể trợ giúp). Những bài viết về các chủ đề nói trên rất dễ được báo chí xuất bản.

Mặc dù bạn đang làm việc gì đó cho trẻ em, việc bạn làm cần phải là việc mà phụ huynh có thể đồng cảm. Ý tưởng này có hiệu quả cao nhất khi được thực hiện ở cấp địa phương, song cũng có thể được áp dụng trên quy mô
toàn quốc. Lặp lại hoat động, nếu thành công: hoat động có thể trở thành sự kiện thường niên vì lứa trẻ em này sẽ lớn lên và sẽ có lứa trẻ em khác thay thế.