Views: 588Views: 589

Nếu bạn là “dân trong nghề”, đã bao giờ bạn tự hỏi “nhuận bút cho 1 bài pr đáng giá bao nhiêu” hay chưa?

Tôi là một “dân trong nghề” chính hiệu với hơn 10 năm kinh nghiệm làm truyền thông ở kha khá các lĩnh vực khác nhau. Và đến bây giờ, tôi vẫn luôn băn khoăn với câu hỏi “viết 1 bài pr được trả nhuận bút bao nhiêu thì đáng”.

Hồi tôi còn là sinh viên trường báo chí, tôi từng nhận làm cộng tác viên viết bài cho một số tờ báo điện tử, các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam. Thời điểm đó cách giờ cũng đã mười mấy năm trời, và nhuận bút các báo, đài trả cho cộng tác viên khi đó cũng khác nhau nhiều lắm.

Ví dụ, khi tôi cộng tác cho tờ báo lớn có tên tuổi ở Hà Nội, 1 bài viết khoảng 1.000 chữ báo trả cho tôi nhuận bút khoảng 1 triệu đồng. Với 1 đứa sinh viên khi đó, số tiền ấy quả rất đang mơ ước và cũng rất đáng tự hào. Nhưng cũng với 1 nội dung bài 1.000 chữ ấy, 1 tờ báo điện tư mới thành lập khi đó chỉ trả nhuận bút 200 nghìn đồng. Nhưng cũng không phải là dễ để một CTV được đăng nhiều bài, nhiều nội dung trên 1 trang báo thời điểm đó.

Cùng thời điểm đó, khi tôi cộng tác với ĐTHVN, có khi cả tháng chỉ đi làm 1 tuần thôi nhưng một khi đã làm là bận tối mắt tối mũi, đi từ sớm và về nhà là lúc cả nhà đã đi ngủ. Bởi làm ở Đài, thời gian làm việc hơi đặc thù, phụ thuộc vào thời gian ghi hình. Lương CTV của tôi khi đó được trả 500 nghìn/tháng =)). Cũng thời gian đó, tôi có nhận gia sư thêm cho các em học sinh. Tiền công 1 buổi dạy của tôi khoảng 100 nghìn, 1 tháng trung bình tôi kiếm được khoảng 1 triệu 2 tiền công. Lắm lúc ngẫm lại thấy tủi, hay cứ đi gia sư, vừa nhàn thân, vừa mất ít thời gian mà kiếm cũng không phải ít.

Thực ra, sự chênh lệch về giá trị của một bài viết pr hay 1 bài báo trước nay vẫn thế, không thay đổi. Gần đây, tôi có tham gia một group trên facebook chuyên tuyển dụng/ tìm kiếm ứng viên trong ngành truyền thông, content. Và tôi thấy giật mình với cái giá mà các “nhà tuyển dụng” hiện nay đang trả cho các ứng viên của mình.

Một bài viết khoảng 800-1.000 từ chỉ được trả công từ 40 – 50k, nhưng lại yêu cầu “có kinh nghiệm viết lách, phải siêng năng, chủ động trong công việc hay có khả năng sáng tạo và biết sử dụng các phần mềm thiết kế cơ bản…” Bỗng cảm thấy chua chát với cái nghề mình đang theo quá, vì mình bị định giá thấp không thể nào tưởng tượng nổi.

Trong hơn 10 năm làm nghề truyền thông, tôi nhận viết freelancer nhiều mà thuê người khác viết bài cho tôi cũng nhiều. Ở thời điểm hiện tại, cũng vẫn có những nơi trả công tôi từ 1 triệu – 5 triệu/bài viết và cũng có những người tôi trả nhuận bút tương tự cho bài viết của tôi, tùy từng nội dung và đối tượng.

Thiết nghĩ, không có một chuẩn mực nào cho việc định giá một bài pr nhưng các “nhà tuyển dụng” cũng không nên đặt ra quá nhiều yêu cầu nhưng lại trả công bài viết quá thấp bởi nếu vẫn suy nghĩ theo lối mòn đấy, thành quả các bạn nhận được sẽ chẳng bao giờ như các bạn mong muốn cả. Các cụ đã có câu, “đắt xắt ra miếng”, khi bạn trả công cho họ xứng đáng, cái bạn nhận được cũng sẽ hoàn mĩ và đáng hi vọng hơn rất nhiều.

Với các bạn là “dân trong nghề”, dù là sinh viên, dân nghiệp dư hay dân chuyên nghiệp đã có kinh nghiệm, tôi nghĩ các bạn cũng không nên tự định giá mình với giá quá thấp, giá nào cũng nhận, job nào cũng làm để dần dần, tự các bạn đánh mất giá trị của mình.

Na Nguyen.